EU và AL nỗ lực tháo gỡ căng thẳng

Ngày 7-2, nữ Thủ tướng New Zealand Helen Clark đã công khai chỉ trích việc 2 kênh truyền hình và 3 tờ báo nước này cho đăng lại bức tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed. Bà cho rằng hành động vô trách nhiệm trên sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia và an ninh của công dân New Zealand.

Người Hồi giáo biểu tình phản đối vụ lính Mỹ phỉ báng kinh Koran.

Làn sóng biểu tình, bạo động của các tín đồ Hồi giáo phản đối các quốc gia phương Tây có các tờ báo đăng tranh biếm họa nói trên tiếp tục lan ra nhiều nước trên thế giới.

Tờ “Finantial Times” (Anh) trích dẫn lời Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos cho biết, Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arập (AL) đang soạn thảo một tuyên bố chung nhằm tháo gỡ tình hình căng thẳng bùng lên do làn sóng phản đối của người Hồi giáo đối với châu Âu.

Ông Moratinos không cho biết lúc nào thì bản tuyên bố chung sẽ được công bố, nhưng nói rằng EU và AL đã nhất trí rằng các cuộc biểu tình bạo lực của người Hồi giáo đã vượt khỏi tầm kiểm soát và cần phải ngăn chặn.

Ông Moratinos nói: “Chúng tôi đang cố gắng giảm tình hình căng thẳng để quay lại đối thoại và hiểu biết lẫn nhau”. Ông Jose Manuel Barroso, hiện là Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng đã bác bỏ bất cứ gợi ý nào tại thời điểm hiện nay về việc EU rút viện trợ cho các nước đã để nổ ra làn sóng tấn công bạo lực tôn giáo nhắm vào các mục tiêu của châu Âu.

Tr.D (BBC, FT)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.