EU và Mỹ cải cách hệ thống tài chính

Cải cách hệ thống tài chính nhằm tăng cường giám sát các hoạt động bất hợp pháp là một trong những nội dung chính của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) khai mạc ngày 18-6 tại Brussels (Bỉ). Nhiều lãnh đạo EU cũng đề xuất thành lập Hệ thống giám sát tài chính EU (ESFS) nhằm giám sát hoạt động của các công ty tài chính.

Trước đó, Tổng Thống Mỹ Barack Obama đưa ra kế hoạch thay đổi sâu rộng nhất trong những quy định về tài chính Mỹ kể từ cuộc đại suy thoái trong những năm 1930.

Tổng thống Barack Obama tuyên bố kế hoạch của ông sẽ dành cho Ngân hàng Trung ương của Mỹ những quyền hạn rộng rãi mới trong việc đưa ra những quy định cho ngành tài chính. Kế hoạch này cũng thành lập một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng chống lại những lạm dụng của các công ty phát hành thẻ tín dụng và những công ty cho vay khác. Tổng thống Obama muốn Quốc hội chấp thuận kế hoạch này vào cuối năm.

K.M. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.