Eurozone chuẩn bị Phương án B cho Hy Lạp

Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang chuẩn bị Phương án B cho Hy Lạp đề phòng trường hợp Quốc hội nước này không thông qua chương trình “thắt lưng buộc bụng” mới. Một quan chức châu Âu giấu tên tiết lộ thông tin này ngày 27-6, khi Quốc hội Hy Lạp bắt đầu phiên thảo luận về một loạt biện pháp cắt giảm ngân sách và tư nhân hóa mà Athens đệ trình.

Từ chối tiết lộ thông tin chi tiết, song quan chức trên khẳng định Eurozone không chỉ suy nghĩ về Phương án B cho Hy Lạp, mà thực sự đang soạn thảo phương án này. Phương án B có thể tính đến việc tái khởi động Quỹ Ổn định Tài chính châu Âu (EFSF), được thiết lập để cứu trợ các nước rơi vào khủng hoảng nợ công trong Liên minh châu Âu (EU), nhưng sẽ hết hiệu lực vào năm 2013.

Tuy nhiên, các nước EU khó chấp nhận giải pháp này nếu không có sự tham gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và chương trình "thắt lưng buộc bụng" mới của Hy Lạp.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 26-6, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết giới chức tài chính Eurozone hy vọng Quốc hội Hy Lạp sẽ mở đường để Aten thực hiện chương trình khắc khổ mới bất chấp sự phản đối từ phe đối lập và trong dân chúng, song sẵn sàng đón nhận kịch bản xấu nhất xảy ra tại Hy Lạp và có thế đối phó cho dù Aten vỡ nợ. Ông nhấn mạnh Eurozone cần làm mọi việc cần thiết để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ công leo thang ở châu Âu.

Tại Hy Lạp, Thủ tướng George Papandreou hối thúc các nghị sĩ bày tỏ lòng yêu nước bằng việc giúp chấm dứt thời kỳ bất ổn định hiện nay. Ông khẳng định chương trình "thắt lưng buộc bụng" mới của chính phủ sẽ mang lại cho Hy Lạp một sự khởi đầu mới, hướng tới nền kinh tế tăng trưởng.

Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venigelos kêu gọi các nghị sĩ không để cho các ngân hàng Hy Lạp "cháy túi" vào đầu tháng 7 tới, thời điểm Aten bắt đầu phải thanh toán những khoản nợ đáo hạn.

Ngày 20-6 vừa qua, các bộ trưởng tài chính Eurozone đặt điều kiện cho Hy Lạp trong vòng 2 tuần sau đó phải thông qua chương trình "thắt lưng buộc bụng" mới để được giải ngân khoản cứu trợ thứ năm trị giá 12 tỷ euro  trong gói cứu trợ 110 triệu euro mà EU và IMF đã đồng ý cấp cho Hy Lạp hồi năm ngoái.

Nếu không nhận được số tiền này kịp thời, Hy Lạp sẽ trở thành nước đầu tiên trong Eurozone bị vỡ nợ.

TTX

>> EU – IMF – Hy Lạp đạt thỏa thuận về cắt giảm ngân sách

>> Chính phủ Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm - EU tạm thở phào

>> Eurozone hoãn đưa ra quyết định cuối cùng về gói cứu trợ mới cho Hy Lạp

>> Châu Âu: Nguy cơ vỡ nợ xuyên quốc gia

>> IMF và EU có thể phong tỏa tài khoản giải ngân thứ 5 cho Hy Lạp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.