Eurozone hoãn đưa ra quyết định cuối cùng về gói cứu trợ mới cho Hy Lạp

Sau hai ngày họp (18, 19-6) tại Luxembourg, bộ trưởng tài chính các nước khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức liên quan đến gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp và tiếp tục gây sức ép yêu cầu Athens phải áp dụng các biện pháp kinh tế khắc khổ.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, các quan chức tài chính euro zone cam kết sẽ xem xét dành cho Hy Lạp gói cứu trợ thứ hai ước tính khoảng 12 tỷ euro và việc giải ngân dự kiến có thể được thực hiện vào giữa tháng 7 tới. Tuy nhiên các bộ trưởng khẳng định điều kiện tiên quyết cho việc giải ngân là Quốc hội Hy Lạp phải thông qua luật về cải cách tài chính, thúc đẩy tư nhân hóa và thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng".

Các nguồn tin châu Âu cho biết sáng sớm 20-6, bộ trưởng tài chính Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G-7) còn tiến hành một hội nghị trực tuyến thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp. Hội nghị được tổ chức để cung cấp thông tin mới nhất cho các bộ trưởng tài chính Mỹ, Canada, Nhật Bản và Anh về những cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các bộ trưởng tài chính của Eurozone về vấn đề Hy Lạp.

Trong hơn một năm qua, Hy Lạp đã nhận được phần lớn số tiền trong gói cứu trợ thứ nhất của quốc tế trị giá 110 tỷ euro (tương đương 160 tỷ USD). Tuy nhiên cho đến nay, tình hình tài chính của nước này vẫn không được cải thiện và nợ công hiện đã lên tới 350 tỷ euro. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo nếu không được cấp thêm khoản vay khẩn cấp 12 tỷ euro trong tháng 7 tới, Hy Lạp có thể bị vỡ nợ.

Trong bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn và trước sức ép của các nhà cho vay quốc tế, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã phải công bố một chương trình tiết kiệm chi tiêu mới trong 5 năm, chủ yếu tập trung vào các biện pháp tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và tư nhân hoá các tài sản của nhà nước. Tuy nhiên việc thực thi các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" này sẽ tác động tiêu cực đến đời sống vốn đã khó khăn của người lao động Hy Lạp và đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến nhiều hành động phản kháng ở nước này thời gian qua.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 19-6, Thủ tướng George Papandreou kêu gọi người dân ủng hộ các biện pháp kinh tế thắt chặt của chính phủ để có thể đổi lấy các khoản cứu trợ quốc tế, tránh để đất nước rơi vào thảm họa.

Cùng ngày, khoảng 3.000 người Hy Lạp thuộc nhiều lứa tuổi, tầng lớp đã biểu tình trước trụ sở quốc hội ở Thủ đô Athens để phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ. Đây là cuộc biểu tình trong ngày Chủ nhật thứ tư liên tiếp của người lao động Hy Lạp xung quanh vấn đề trên.

TTX

>> Châu Âu: Nguy cơ vỡ nợ xuyên quốc gia

>> IMF và EU có thể phong tỏa tài khoản giải ngân thứ 5 cho Hy Lạp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.