EVFTA trợ giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt qua đại dịch

SGGP
Ngày 29-6, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA để giúp doanh nghiệp (DN) Việt Nam phục hồi và phát triển sau cú sốc do dịch Covid-19 gây ra.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, nhấn mạnh, sau khi được Quốc hội phê chuẩn ngày 8-6, chỉ còn thời gian ngắn nữa, EVFTA sẽ đi vào cuộc sống, thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam và EU cũng như quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình kinh tế - thương mại của Việt Nam (nhất là kim ngạch xuất khẩu) sụt giảm đáng kể. Nhưng khi được thực thi, EVFTA sẽ tạo động lực cho các DN Việt Nam phục hồi và phát triển năng lực xuất khẩu, tiếp cận thị trường gần 460 triệu dân với mức thuế chỉ còn 0% cho hơn 85% số dòng thuế... 

Tại hội nghị, các DN phản ánh, khó khăn nhất hiện nay là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) để đưa hàng vào châu Âu. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thừa điện, EVN sẽ cắt bớt 1,7 tỷ kWh điện gió và điện mặt trời trong năm 2021

Thừa điện, EVN sẽ cắt bớt 1,7 tỷ kWh điện gió và điện mặt trời trong năm 2021

Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thông tin, trong năm 2020, điện mặt trời đã bùng nổ ở Việt Nam và dự báo từ nay đến cuối năm 2021 sẽ tiếp tục bùng nổ điện gió. Vì vậy, nhiều nhà máy điện ở miền Trung và miền Nam đang phải tạm “đóng máy” vào buổi trưa khi sản lượng nguồn năng lượng tái tạo lên cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

“Giấy thông hành” cho trái cây ĐBSCL

Rau quả được xem là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu nông sản Việt Nam những tháng đầu năm 2021. Nhiều dự báo cho thấy, ngành hàng xuất khẩu này sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Vấn đề hiện nay là tháo điểm nghẽn từ khâu bảo quản và chế biến nhằm đẩy mạnh xuất khẩu trái cây.

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế