EVFTA trợ giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt qua đại dịch

SGGP
Ngày 29-6, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA để giúp doanh nghiệp (DN) Việt Nam phục hồi và phát triển sau cú sốc do dịch Covid-19 gây ra.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, nhấn mạnh, sau khi được Quốc hội phê chuẩn ngày 8-6, chỉ còn thời gian ngắn nữa, EVFTA sẽ đi vào cuộc sống, thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam và EU cũng như quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình kinh tế - thương mại của Việt Nam (nhất là kim ngạch xuất khẩu) sụt giảm đáng kể. Nhưng khi được thực thi, EVFTA sẽ tạo động lực cho các DN Việt Nam phục hồi và phát triển năng lực xuất khẩu, tiếp cận thị trường gần 460 triệu dân với mức thuế chỉ còn 0% cho hơn 85% số dòng thuế... 

Tại hội nghị, các DN phản ánh, khó khăn nhất hiện nay là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) để đưa hàng vào châu Âu. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

Tại Hội nghị kết nối Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid- 19 được UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 2-7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6-2020, thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN, ngành ngân hàng ở TPHCM đã giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp cho 230.700 khách hàng, tổng cơ cấu đạt 384.610 tỷ đồng.

Thị trường

Khơi thông sản xuất, kích cầu tiêu thụ nội địa

Ngày 2-7, UBND TPHCM đã khai mạc Chương trình Kích cầu tiêu dùng 2020 với sự tham gia của 486 doanh nghiệp (DN) đến từ 29 tỉnh thành cả nước. Chương trình do Sở Công thương TPHCM thực hiện, diễn ra trong 4 ngày (từ 2 đến 5-7) tại số 19 đường Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, quận Thủ Đức. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khó tìm đầu ra

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thuận lợi, khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm - giải pháp xây dựng thương hiệu hàng hóa đưa vào hệ thống bán lẻ” do Hội Nông dân TPHCM phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 30-6. 

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế