Vụ “bốc hơi” 264 tỷ đồng của khách hàng:

Eximbank phải trả lãi hơn 115,4 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

SGGP
Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc Eximbank chi nhánh TPHCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng gồm tiền lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán. 

Ngày 19-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ “bốc hơi” tiền gửi của khách hàng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh TPHCM (viết tắt Eximbank chi nhánh TPHCM).

Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc Eximbank chi nhánh TPHCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng gồm tiền lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán. Về yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo Eximbank chi nhánh TPHCM, hội đồng xét xử nhận thấy cấp sơ thẩm trước đó không xem xét nên cấp phúc thẩm không có thẩm quyền giải quyết.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên N.T.H.L.; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà N.T.H.L. và ông N.Đ.P. rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank chi nhánh TPHCM.

Các bị cáo nguyên là nhân viên của Eximbank chi nhánh TPHCM gồm Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh do tin tưởng cấp trên nên đã làm theo mệnh lệnh, thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TPHCM. 

Bằng thủ đoạn gian dối, Lê Nguyễn Hưng đã rút 245 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình và 19 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm của hai cá nhân khác đang gửi tại Eximbank chi nhánh TPHCM. Hành vi của Lê Nguyễn Hưng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tuy nhiên do Hưng bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát Điều tra ra quyết định truy nã đối với Hưng.
Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 11-2018, Tòa án nhân dân TPHCM tuyên phạt các bị cáo nguyên là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm 6 tháng tù giam cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”. Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử tuyên Eximbank phải tất toán 245 tỷ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình.
Không đồng tình với phán quyết này, Eximbank kháng cáo đề nghị xem xét trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra; vì Eximbank cho rằng bà Bình có lỗi khi ký khống một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng có điều kiện chiếm đoạt tiền. Trong khi đó, bà Chu Thị Bình cũng kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỷ đồng (tiền lãi 3 sổ tiết kiệm) theo quyết định từ tòa án cấp sơ thẩm, 16 tỷ đồng tiền phạt chậm trả lãi; đồng thời đề nghị xem xét trách nhiệm tổng giám đốc, quản lý Eximbank chi nhánh TPHCM.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án