F1 tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được tiếp tục đi làm, đi học

F1 đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học; đồng thời phải chấp hành nghiêm các quy định tự theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Ngày 24-3, UBND TPHCM có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành TPHCM; UBND quận, huyện và TP Thủ Đức về việc hướng dẫn biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) đi làm, học tập.

Theo đó, F1 đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học; đồng thời phải chấp hành nghiêm các quy định tự theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện), di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập; tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vaccine Covid-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập...; khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid.

UBND TP giao các sở, ban, ngành thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, triển khai nội dung văn bản này đến tất cả cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ, thống nhất trên địa bàn thành phố cho đến khi có hướng dẫn mới.

Theo UBND TPHCM, hiện tình hình dịch bệnh tại thành phố đang được kiểm soát và hầu hết người dân trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine Covid-19, đa số các trường hợp mắc Covid-19 không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó. Việc ban hành hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) nhằm hạn chế gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống như: sản xuất, kinh doanh; việc đi học của học sinh; các hoạt động quản lý điều hành, chăm sóc y tế ... do phải cách ly các trường hợp F1 theo quy định trước đây; trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế, nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.