FDI đóng góp khoảng 3,7 tỷ USD vào nguồn thu ngân sách năm 2012

(SGGPO).- Sáng nay, 27-3, Hội nghị tổng kết 25 năm thu hút và sử dụng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội (ảnh). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện các bộ ngành, địa phương; đại diện các phái đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, sau 25 năm từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 2-2013, Việt Nam đã thu hút được 14.550 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 211 tỷ USD, vốn thực hiện đạt gần 100 tỷ USD. Khu vực FDI đã đóng góp tích cực vào thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội. Tỷ trọng FDI đóng góp vào GDP tăng dần theo từng năm và đã đạt khoảng 19% vào năm 2011. FDI đã bổ sung nguồn vốn quan trọng cho nền kinh tế (hiện chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư xã hội); khơi dậy và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực trong nước; gia tăng kim ngạch xuất khẩu (chiếm khoảng 64% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2012).

FDI cũng đã đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách (14,2 tỷ USD trong giai đoạn 2001 – 2010 và riêng năm 2012 đóng góp khoảng 3,7 tỷ USD); góp phần tạo ra 2 triệu việc làm trực tiếp và khoảng 3-4 triệu việc làm gián tiếp.

Song song với những đóng góp không thể phủ nhận, ông Bùi Quang Vinh cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của khu vực FDI như hiệu quả tổng thể nguồn vốn vẫn chưa cao, giá trị gia tăng tạo ra tại Việt Nam và khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu còn thấp; định hướng thu hút theo ngành, đối tác còn hạn chế. Dòng đầu tư từ các nước phát triển vào Việt Nam còn khiêm tốn: mới chỉ có trên 100 trong tổng số 500 tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam, trong khi con số này tại Trung Quốc là hơn 400…

Mục tiêu thu hút công nghệ, chuyển giao công nghệ cũng được coi là “chưa đạt yêu cầu” với vỏn vẹn 5-6% doanh nghiệp FDI sử dụng công nghệ tiên tiến; 80% sử dụng công nghệ trung bình, một số còn sử dụng công nghệ lạc hậu. Đặc biệt, đời sống người lao động trong khu vực này chưa cao, tranh chấp và đình công có xu hướng gia tăng; có hiện tượng chuyển giá, trốn thuế…

Trên cơ sở phân tích nguyên nhân của những ưu, nhược điểm trong công tác thu hút, sử dụng FDI thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thời gian tới sẽ tập trung tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về thu hút FDI từ coi trọng số lượng sang chất lượng; chú trọng các dự án quy mô lớn, sản phẩm cạnh tranh cao tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước phù hợp với quy hoạch và định hướng tái cấu trúc nền kinh tế.

Bên cạnh đó, quy hoạch thu hút FDI theo ngành, lĩnh vực, đối tác phù hợp với lợi thế của từng vùng để phát huy hiệu quả đầu tư của từng địa phương, từng vùng, phù hợp tổng thể lợi ích quốc gia.

Một yêu cầu nữa là đa dạng hóa hình thức đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển kết cấu hạ tầng theo hình thức công – tư kết hợp (PPP). 

Cuối cùng, cần tăng cường thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đồng thời chú trọng các dự án có quy mô vừa và nhỏ có tác động tích cực đến kinh tế xã hội.

Vẫn theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý FDI đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sớm đưa vào thực thi trong thời gian tới.

>> Vốn FDI giữa ngọt và đắng

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rà soát an toàn thực phẩm hàng hóa cung ứng Tết Nguyên đán

Tiếp tục chuỗi hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TPHCM, ngày 22-10, Ban VH-XH HĐND TPHCM đã giám sát tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền và các chợ trên địa bàn huyện Bình Chánh. 

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế