Festival Huế 2008: Cuộc hội tụ văn hóa nghệ thuật

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2008 là một lễ hội lớn, ấn tượng, hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hóa, du lịch đặc sắc, sẽ khai mạc đêm nay tại Quảng trường Ngọ Môn và bế mạc trên sông Hương đêm 11-6-2008.

Đêm khai mạc sẽ được tổ chức hiện đại, hoành tráng, đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật nước ngoài cùng các trò diễn dân gian ấn tượng. Sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn sân khấu và nghệ thuật pháo hoa độc đáo sẽ mang lại nét mới cho cuộc hội tụ văn hóa nghệ thuật đa sắc màu.

Cảnh trong vở “Kangaroo đến Việt Nam” của tác giả, đạo diễn Lê Quý Dương sẽ trình diễn ở Festival Huế 2008. Ảnh: ĐỖ HẠNH

Tiếp đó, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức khắp thành phố Huế và các vùng phụ cận. Chương trình “Đêm Hoàng cung” tập trung phô diễn vẻ đẹp lung linh của Đại nội về đêm và tái hiện những sinh hoạt văn hóa của các bậc đế vương thời Nguyễn như nhã nhạc, múa cung đình, tuồng Huế, ca Huế; trình diễn nghệ thuật ẩm thực, thả thơ, đố thơ trên lồng đèn...

Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo và ấn tượng khác mà điểm nhấn là nghệ thuật cung đình Huế và các loại hình nghệ thuật đặc trưng tiêu biểu của những vùng văn hóa ở Việt Nam cũng sẽ diễn ra trong thời gian này.

Đặc biệt, Festival Huế 2008 còn có sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật đặc sắc nước ngoài như xiếc, kịch, ca, múa, nhạc của Pháp; đoàn nghệ thuật Kalinka (Nga), đoàn nghệ thuật Hoa Sen Quảng Tây (Trung Quốc); đoàn kịch mặt nạ Gwanno (Hàn Quốc); nhóm nghệ sĩ múa bụng Thổ Nhĩ Kỳ; đoàn nghệ thuật múa Tây Ban Nha; đoàn nghệ thuật Campuchia, CHDC Đức...

Các đoàn nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh thành trong nước như đoàn múa bài bông Yên Tử, đoàn ca múa nhạc Sao Biển (Phú Yên), đoàn nghệ thuật Sơn La... sẽ làm phong phú thêm cho chương trình festival và tạo cơ hội giao lưu giữa các nền văn hóa... Đêm bế mạc sẽ diễn ra một chương trình nghệ thuật nhẹ nhàng, ấn tượng, từ Kỳ Đài đến quảng trường Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng và nhiều nơi trong thành phố... trên nền đêm pháo hoa lung linh.

Tại Festival Huế 2008, các lễ hội cung đình độc đáo của cố đô Huế sẽ quy tụ sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng như lễ tế Xã Tắc (tế thần đất và thần lúa); lễ hội Tiến sĩ Võ tái hiện việc thi tuyển chọn hiền tài ngành võ để tôn vinh võ học và những người có công lao với đất nước; lễ tế Nam Giao tiếp tục trình diễn vẻ đẹp uy nghi, hoành tráng của một đại lễ cung đình ở Huế; lễ đăng quang của anh hùng dân tộc Quang Trung biểu thị lòng tự hào bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam…

Một số điểm nhấn quan trọng khác trong Festival lần này là Trại Sáng tác điêu khắc Quốc tế “ấn tượng Huế - Việt Nam 2008”, quy tụ gần 30 nhà điêu khắc quốc tế sẽ diễn ra ở một khu du lịch gần bãi biển Thuận An. Chương trình “Huyền thoại sông Hương” có quy mô dàn dựng lớn nhất trên sông từ trước đến nay, với một chiếc thuyền cung đình và 20 chiếc thuyền rồng, sẽ đưa du khách đến với vẻ đẹp và những huyền thoại mê đắm lòng người của dòng sông Hương.

Chương trình “Hành trình nối dài truyện cổ tích”, sẽ đưa thiếu nhi trở thành một trong những nhân vật chính của lễ hội. Liên hoan diều Hà Nội - Huế - Sài Gòn là một cuộc hội tụ đa sắc màu của các cánh diều từ khắp ba miền của đất nước. “Hội chợ Triển lãm quốc tế Festival Huế 2008” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự…

Đến Festival Huế năm nay, du khách được khám phá nghệ thuật sống đa dạng của cố đô Huế, được đắm mình trong văn hóa truyền thống như ca Huế, lý Huế, hò Huế, lễ nhạc Cung đình, vũ khúc Cung đình...; thăm kinh thành Huế với những di tích, công trình kiến trúc văn hóa nổi tiếng như Ngọ Môn, Triệu Miếu, Thái Miếu, Hưng Miếu, Thế Miếu, Điện Phụng Tiên (nơi thờ các vua), Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh (nơi ở của Hoàng Thái Hậu và Thái Hoàng Thái Hậu); thăm các lăng mộ huyền bí của các đời vua như Lăng Gia Long (Thiên Thọ lăng), Lăng Minh Mạng (Hiếu lăng), Lăng Thiệu Trị (Xương lăng), Lăng Tự Đức (Khiêm lăng), Lăng Dục Đức (An lăng), Lăng Đồng Khánh (Tư Khánh lăng), Lăng Khải Định (Ứng lăng)...

Việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, kỹ thuật như sân khấu biểu diễn, trang trí các đường phố chính, hệ thống chiếu sáng trên sông Hương… đã hoàn tất. Các phương án bảo vệ an ninh, trật tự an toàn đã sẵn sàng. Mấy ngày gần đây, không khí lễ hội đã tràn ngập Huế và cả những vùng ven. Du khách đang háo hức chờ đợi những điều mới mẻ, đặc sắc và ấn tượng trong Festival lần này. 

HUY HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật