Bão tại Caribbean và Bắc Mỹ

Florida ban bố tình trạng khẩn cấp

Người dân bang Florida tích trữ xăng dầu trước khi bão Fay đổ bộ. Ảnh: AP

Theo CNN, cơn bão nhiệt đới Fay sau khi tràn qua Haiti bị suy yếu một ít nhưng rồi mạnh lên trở lại và đang hướng về Cuba. Tại 6 tỉnh Cuba đã chuẩn bị đối phó cơn bão này. Lúc 8g sáng nay, vị trí bão Fay còn cách Guantanamo, phía Đông Nam Cuba, 100km và mỗi giờ di chuyển 22km. Dự báo trong hôm nay bão đổ vào Cuba và sẽ tràn vào bang Florida (Mỹ) vào sáng 18-8. Thống đốc Florida, Charlie Crist đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khởi động cơ chế điều hành trong tình trạng này trước khi bão đổ bộ.

Hãng dầu Shell cho biết, họ đã sơ tán 200 công nhân đang làm việc trên Vịnh Mexico để tránh bão. Bahamas, Jamaica và quần đảo Cayman cũng đã báo động bão. Hiện bão chỉ ở tốc độ 65km/g nhưng dự báo đang mạnh lên rất nhiều khi di chuyển vào bờ biển các nước trong khu vực và gây mưa rất to, đe dọa có lũ quét và ngập lụt nhiều nơi. Trước đó, bão Hay đã làm 4 người chết khi tràn qua Haiti và Cộng hòa Dominica. Đây là cơn bão thứ 6 trong mùa bão 2008 tại Đại Tây Dương.

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.