Gần 25% cơ sở kinh doanh vi phạm về hàng hóa đóng gói sẵn

(SGGPO).- Thanh tra Bộ KH-CN vừa tổ chức tổng kết thanh tra chuyên đề về hàng đóng gói sẵn theo định lượng năm 2009. Tại đây, ông Trần Minh Dũng - Chánh thanh tra Bộ KH-CN cho biết đợt thanh tra được tiến hành từ tháng 4-2009 nhằm phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa, mã số mã vạch và sở hữu trí tuệ đối với hàng đóng gói sẵn.

Công tác thanh tra được tiến hành với 18 mặt hàng thuộc 3 nhóm: nhóm sản phẩm, vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thủy sản...; nhóm thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát...; và nhóm sản phẩm gia dụng công nghiệp gồm xà phòng, chất tẩy rửa, sơn, thép xây dựng...

Tổng cộng trong đợt này, Thanh tra Sở KH-CN các tỉnh, thành phố đã tiến hành kiểm tra đối với 3.131 cơ sở kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên toàn quốc. Kết quả thanh tra cho thấy có đến 778 cơ sở vi phạm (chiếm 24,8% tổng cơ sở được thanh tra). Đặc biệt, một số tỉnh có tỷ lệ cơ sở vi phạm cao như: Bạc Liêu: 88,9%, TP.HCM: 87,5%, Gia Lai: 74,3%... Kết quả  thanh tra cũng cho thấy, các vi phạm về nhãn hàng hóa diễn ra phỏ biến. trong số 778 cơ sở vi phạm bị phát hiện, xử lý, có đến 431 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa, chiếm 42,5%.

 Bên cạnh các vi phạm về nhãn sản phẩm, kết quả thanh tra cũng cho thấy các hành vi đong, cân thiếu cũng diễn ra phổ biến. Các đoàn thanh tra đã phát hiện và xử lý 390 hành vi vi phạm về đo lường, chiếm 38,5%. Các hành thức vi phạm bị xử lý chủ yếu là sản xuất, buôn bán hàng hóa không đủ định lượng, không đạt yêu cầu về đo lường; sản xuất, buôn bán hàng hóa không ghi định lượng….

Một số cơ sở buôn bán hàng hết hạn sử dụng, hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng, hàng giả mạo chứng chỉ hợp chuẩn cũng bị phát hiện và xử lý. Loại vi phạm này cũng chiếm tới 13,7% tổng số vi phạm bị phát hiện trong toàn đợt. Ngoài việc bị xử phạt với tổng số tiền 1,776 tỷ đồng, các cơ sở vi phạm đợt này còn bị buộc phải loại bỏ yếu tố vi phạm hoặc tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa

Sáng nay 26-10, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).