Gần 80% bệnh nhân đái tháo đường không biết tác hại của bệnh

(SGGP-12G).- TS Nguyễn Vinh Quang, Phó Giám đốc BV Nội tiết trung ương cho biết, trong gần 5 triệu người Việt Nam đang mắc đái tháo đường có tới 78,8% người bệnh không hiểu biết về các tác hại của căn bệnh này và quá ít bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng nặng và tử vong tăng lên hằng năm.

Theo TS Quang, nếu đường huyết quá cao sẽ dẫn đến biến chứng về mắt, thận, tim mạch, thần kinh…, còn nếu quá thấp, người bệnh sẽ có nguy cơ hôn mê và tử vong.

Cách tốt nhất để bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát được đường huyết an toàn là đo đường máu ít nhất từ 2-3 lần/tháng, kịp thời thông báo cho bác sĩ nếu có sự tăng giảm bất thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, chi phí cho một lần xét nghiệm kiểm tra đường huyết sớm chỉ bằng 1/8.000 chi phí một lần điều trị nhồi máu cơ tim và bằng 1/4.000 lần chi phí một năm chạy thận nhân tạo.

Quốc Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc