Gắn kết người nhập cư với xã hội

SGGP
Nhiều cộng đồng người nhập cư Australia sẽ được hưởng lợi từ ngân sách liên bang 2019.

Đây là khẳng định của Chính phủ Australia sau khi công bố ngân sách 2019, trong đó dành 64,2 triệu AUD (tương đương 44,95 triệu USD) để triển khai các biện pháp “gắn kết xã hội”, với mục đích giúp người nhập cư hòa nhập và ổn định trong cộng đồng của họ.

Cụ thể, ngân sách liên bang sẽ cung cấp 12 triệu AUD (khoảng 8,4 triệu USD) trong 3 năm để thiết lập Chương trình hỗ trợ phát triển đa văn hóa ngôn ngữ cộng đồng, tạo lập các trường ngôn ngữ cộng đồng và kết nối người Australia trẻ với ngôn ngữ, di sản và văn hóa dân tộc. Một quỹ phát triển mới trị giá 7,3 triệu USD trong 3 năm sẽ được sử dụng để tiếp tục thúc đẩy các khoản tài trợ hội nhập, hỗ trợ các tổ chức cộng đồng giúp người nhập cư mới hòa nhập vào xã hội.

Bên cạnh đó, ngân sách 2019 cũng dành thêm 22,6 triệu AUD (15,82 triệu USD) để phát triển Chương trình trung tâm cộng đồng quốc gia và thiết lập Chương trình trung tâm thanh thiếu niên quốc gia. Số tiền còn lại trong tổng số 64,2 triệu AUD được dùng để mở rộng và phát triển các chương trình khác, bao gồm phát triển thể thao địa phương, ngôn ngữ cộng đồng, các trung tâm cộng đồng quốc gia và các khoản tài trợ khuyến khích sự hiểu biết lẫn nhau, cũng như tôn vinh sự đa dạng cộng đồng.

Khoản hỗ trợ mới cho thấy, việc gắn kết người nhập cư với xã hội là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Australia khi khả năng hòa nhập của người nhập cư ở nước này đang là vấn đề gây tranh cãi. Bên cạnh đó, dư luận nước này còn lo ngại về sức ép từ lượng người nhập cư lớn ở lĩnh vực lao động lẫn nhà ở.

Hàng loạt cuộc khảo sát tiến hành trong vài năm gần đây cho thấy, đa số người dân Australia ủng hộ việc hạ thấp hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư đến nước này. Phản ứng trước dư luận, Chính phủ Australia đã giảm trần số lượng người nhập cư mới hàng năm từ 190.000 xuống còn 160.000 người. Đồng thời, Australia sẽ cấm người nhập cư mới đến được phép sống tại các thành phố lớn nhất trong vòng 3 năm. Đây được xem là nỗ lực mới nhằm giảm tình trạng ách tắc đô thị, vốn được xem là vấn nạn của nhiều thành phố trên thế giới.

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, kế hoạch trên nhằm bảo vệ chất lượng cuộc sống của người dân Australia trên toàn quốc. Ông hy vọng các chính sách mới của chính phủ sẽ phần nào xoa dịu sự thất vọng của cử tri liên quan đến giá nhà ở cũng như tình trạng tắc nghẽn đô thị, mà nhiều ý kiến cho là hậu quả của sự gia tăng dân số do lượng người nhập cư tăng mạnh.

Tuy đánh giá cao chính sách hỗ trợ người nhập cư hòa nhập với xã hội bản địa, nhưng giới chuyên gia kinh tế Australia lên tiếng cảnh báo việc cắt giảm lượng người nhập cư quá nhanh sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế, bởi kinh tế Australia vẫn cần thu hút người nhập cư có kỹ năng để giữ năng lực cạnh tranh. Các số liệu mới công bố cho thấy, tăng trưởng kinh tế Australia có dấu hiệu chững lại trong nửa cuối năm 2018.
Theo Bộ Tài chính Australia, nền kinh tế nước này sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn trong thời gian tới, đó là thị trường nhà ở hạ nhiệt, tăng trưởng tín dụng giảm trong khi lũ lụt và hạn hán ngày càng nghiêm trọng. Thông tin này được cho là sẽ gây bất lợi cho Thủ tướng Scott Morrison khi chiến dịch tái tranh cử của ông dựa chủ yếu trên các thành tựu kinh tế.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Syria tiến vào thị trấn Tal Tamr, Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu thêm nhiều sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép từ nhiều phía sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” ở phía Bắc Syria vào ngày 9-10. Trong khi đó, sau 7 năm, Chính phủ Syria trở lại miền Bắc nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.