Gạo xuất khẩu không nhiễm chì

(SGGP).- Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) vừa cho biết, việc xuất khẩu gạo Việt Nam sang Mỹ đang gặp một số khó khăn liên quan đến rào cản về kỹ thuật. Đây là vấn đề cần phải làm rõ để bảo vệ uy tín của gạo Việt Nam, bởi cả doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng như các nhà nhập khẩu đều rất quan tâm, băn khoăn.

Cụ thể theo ông Hào, vừa qua Tổng Công ty Lương thực miền Bắc đã xuất một lô gạo xuất khẩu theo hợp đồng với Công ty American Rice Inc (Texas, Mỹ). Tuy nhiên, trong thời gian tàu vẫn chưa đến cảng nhận hàng ở Mỹ thì đã gặp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh gạo tại Mỹ.

Ông Hào khẳng định, thực chất những thông tin liên quan đến gạo Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ mang tính cạnh tranh vì giá gạo Việt Nam rất rẻ so với gạo Mỹ. Theo đó, giá gạo tại Mỹ hiện lên tới 625 USD/tấn, trong khi gạo Việt Nam xuất khẩu chỉ có khoảng hơn 400 USD/tấn. Bởi vậy, đến nay lô hàng này vẫn chưa được giải phóng khỏi tàu. Tổng Công ty Lương thực miền Bắc đã cử một đoàn sang Mỹ làm việc với đơn vị nhập khẩu, đề nghị chuyển lô hàng sang nước thứ 3 để tránh những tranh chấp không cần thiết và có thể ảnh hưởng đến uy tín chất lượng gạo Việt Nam. Nhưng đến nay, đơn vị nhập khẩu vẫn chưa chuyển lô hàng đi mà đang đợi kết quả phân tích từ Liên đoàn Các nhà kinh doanh gạo Mỹ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết thêm, trước đây Nhật Bản cũng đã cảnh báo Việt Nam về hoạt chất Acetamintid có trong gạo dù hàm lượng rất thấp, chỉ có loại máy hiện đại nhất của Nhật Bản mới phát hiện ra. Sau đó, Việt Nam đã khuyến cáo nông dân không sử dụng loại thuốc trừ sâu có hoạt chất này sau khi lúa trổ. Vì vậy trong năm 2012, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Nhật Bản diễn ra bình thường với lượng xuất khẩu lên tới trên 3.000 tấn.

Ông Hồng khẳng định, hiện nay cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam đều kiểm soát rất chặt chẽ chất lượng đối với mặt hàng gạo xuất khẩu. Và qua các lần kiểm tra đều không phát hiện chì có trong gạo của Việt Nam. Từ đầu năm 2013 đến nay, lượng gạo Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ tăng đột biến nhưng cơ quan kiểm dịch thực vật của Bộ NN-PTNT không hề nhận được bất kỳ cảnh báo nào của cơ quan chức năng Mỹ.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế