Gắp lưỡi câu cá từ miệng bệnh nhi 13 tuổi

Trong lúc đi câu cá, một thiếu niên đã nuốt phải lưỡi câu nên nhập viện cấp cứu

Lưỡi câu được phát hiện trong thực quản thông qua hình ảnh nội soi
Lưỡi câu được phát hiện trong thực quản thông qua hình ảnh nội soi

Ngày 6-5, Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành gắp lưỡi câu cá từ miệng của một bệnh nhi 13 tuổi.

Trước đó, trưa ngày 5-5, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi T.T.K (ngụ tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) nhập viện trong tình trạng có dị vật bên trong miệng. Theo người nhà, nam thiếu niên đi câu cá bằng dây câu loại có 2 lưỡi câu. Trong lúc ngồi câu đã đưa lưỡi câu vào miệng rồi nuốt vào thực quản, một lưỡi của đầu dây còn lại thì còn ở bên ngoài miệng bệnh nhân.

Được biết, bệnh nhi này có tiền sử thiểu năng trí tuệ mức độ trung bình và hạn chế ngôn ngữ.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiếp nhận, thăm khám và chụp x-quang cho bệnh nhân rồi tiến hành nội soi thực quản và gây mê để gắp dị vật.

Bác sĩ nội soi đã gắp dị vật là lưỡi câu ra ngoài thuận lợi và an toàn. Nội soi kiểm tra lại sau khi đưa được lưỡi câu ra ngoài cho thấy niêm mạc vùng hầu họng và thực quản của bệnh nhân không bị tổn thương.

Theo các bác sĩ, dị vật (nhất là vật sắc nhọn như: xương cá, viên thuốc cắt ra còn vỉ bọc góc cạnh sắc nhọn, răng giả có móc sắt…) ở thực quản nói riêng và ống tiêu hóa nói chung đôi khi để lại hậu quả rất nặng nề, thậm chí là tử vong nếu không được xử lý đúng cách hoặc quá muộn. Nếu không may nuốt phải dị vật vào họng - thực quản thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý chứ không nên tự ý dùng các biện pháp không an toàn.

Tin cùng chuyên mục