Gây thiệt hại đến hệ sinh thái, phạt 1 triệu USD

Duke, công ty cung cấp năng lượng tái chế lớn nhất của Mỹ ngày 23-11 đã đồng ý nộp phạt 1 triệu USD vì gây thiệt hại đến hệ sinh thái khu vực bang Wyoming (miền núi phía Tây nước Mỹ). Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ phạt một công ty năng lượng gió vì lý do trên. Số tiền phạt sẽ được chuyển đến các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã và động vật vùng đất ngập nước.

Theo CS Monitor, trong 3 năm qua, có tổng cộng 14 con đại bàng vàng bị các cánh quạt trên tuabin gió chém chết. Theo nghiên cứu được các nhà sinh học liên bang vừa công bố, các công ty năng lượng của Mỹ từ năm 2008 đến nay đã làm chết 67 con gồm đại bàng vàng và đại bàng đầu trắng. Đây đều là những giống đại bàng ngày càng khan hiếm. Phía Duke cam kết sẽ trang bị thêm radar theo dõi để bảo vệ đại bàng và những loài chim khác khỏi việc bị “tấn công” bởi các cánh quạt trên tuabin gió.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).