Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng và lan rộng ra nhiều nơi. Điều đáng lo ngại là thủ đô Bắc Kinh ngày 27/1 đã ghi nhận nạn nhân đầu tiên tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhóm bác sĩ bệnh viện Trường đại học quân y số 2 kiểm tra sức khỏe một bệnh nhân tại bệnh viện Hankou ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 27-1. Ảnh: THX/TTXVN

Nhóm bác sĩ bệnh viện Trường đại học quân y số 2 kiểm tra sức khỏe một bệnh nhân tại bệnh viện Hankou ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 27-1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, thành phố này đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong vì virus 2019-nCoV. Nạn nhân là nam giới, 50 tuổi, đến Vũ Hán hôm 8-1, trở về Bắc Kinh ngày 15-1 và sau đó phát hiện bị sốt, ngày 21-1 đến bệnh viện khám và ngày 22-1 được xác định nhiễm virus 2019-nCoV. Dù đã được điều trị, nhưng đến ngày 27-1, chức năng hô hấp của bệnh nhân này bị suy kiệt nghiêm trọng và tử vong.             

Cũng theo Ủy ban Y tế Bắc Kinh, chỉ trong khoảng thời gian từ lúc 9g-20g ngày 27-1, thành phố này phát hiện thêm 8 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân bị nhiễm virus 2019-nCoV tại đây lên con số 80, trong đó có 63 trường hợp sức khỏe ổn định, 2 trường hợp nguy kịch, 12 trường hợp nhiễm bệnh nặng và 2 trường hợp đã được xuất viện.             

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, David Williams, người đứng đầu Cơ quan Y tế của tỉnh bang Ontario, Canada trong thông báo ngày 27-1 cho biết, trường hợp thứ hai nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi lạ là vợ của bệnh nhân đầu tiên. Người này đã được cách ly sau khi cùng chồng trở về Toronto từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, vốn được coi là tâm bão của dịch bệnh.

Phòng xét nghiệm của Cơ quan Y tế tỉnh bang Ontario đã sử dụng phương pháp chẩn đoán nhanh để xác định các trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ. Cơ sở xét nghiệm quốc gia của Canada ở Winnipeg sử dụng một phương pháp xét nghiệm khác để kiểm tra lại và dự kiến trong ngày 27-1 sẽ công bố kết quả xét nghiệm của ca đầu tiên. Tình trạng sức khỏe của ca nhiễm bệnh đầu tiên được đánh giá là ổn định.

Hiện các nhân viên y tế đang liên lạc với các hành khách trong chuyến bay số hiệu 311 của hãng hàng không China Southern Airlines từ Trung Quốc về Toronto, ngồi trong vòng bán kính 2m với bệnh nhân nhiễm bệnh đầu tiên, để thông báo về các rủi ro và tư vấn về các triệu chứng của bệnh.

Virus corona gây bệnh viêm phổi được cho là xuất phát từ một chợ buôn bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán. Tính đến hết ngày 27-1, Trung Quốc đã ghi nhận 82 trường hợp tử vong vì bệnh dịch nguy hiểm này và hơn 2.750 trường hợp nhiễm bệnh.

TIẾN TRUNG - HƯƠNG GIANG (TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.