Giá cà phê tăng cao

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tăng, đạt mức 43,7 triệu/tấn. Tuy nhiên, hoạt động thu mua không sôi động, bởi lượng cà phê trong dân không còn nhiều.

Trong khi đó, những hộ còn sản phẩm vẫn tiếp tục găm hàng chờ giá cao hơn. Niên vụ cà phê 2011 - 2012, sản lượng cà phê nước ta đạt hơn 1,3 triệu tấn, hiện đã xuất khẩu khoảng 900 ngàn tấn, số còn lại đang ở trong dân hoặc kho của các doanh nghiệp. Đây là điều kiện khá thuận lợi cho một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cà phê còn trụ lại trên địa bàn Tây Nguyên, vì họ không đến nỗi khan hàng và cũng không phải lo vốn quá nhiều để mua ồ ạt như các năm trước.

Q.HỌC

  • Tìm giải pháp điều trị tôm bị bệnh gan tụy

Theo thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp các tỉnh ven biển ĐBSCL, đến nay, diện tích tôm sú bị chết lên đến gần 45.000ha, thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, Trà Vinh là tỉnh có diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại nặng nề nhất, ước tính gần 1.000 tỷ đồng.

Về nguyên nhân tôm chết, theo Tổng cục Thủy sản, tôm chết do bệnh gan tụy đang có xu hướng bùng phát thành dịch không chỉ tại ĐBSCL mà còn ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên và miền Bắc là Hải Phòng, Nghệ An.

Về nguyên nhân gây bệnh, trước đây, các nhà khoa học cho rằng, bệnh gan tụy trên tôm là do người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gốc cypermethrin để diệt giáp xác trong ao nuôi tôm. Nhưng sau đó, cypermethrin đã được Tổng cục Thủy sản cấm sử dụng mà bệnh xuất hiện vẫn nhiều hơn và không có dấu hiệu giảm.

L.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế