Giá cả trong tầm kiểm soát

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10-2021 giảm 0,2% so với tháng trước, tăng 1,67% so với tháng 12-2020.

Tính chung 10 tháng năm 2021, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Theo nhận định của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội, việc kiểm soát giá cả dưới 4% trong năm 2021 như yêu cầu của Quốc hội là hoàn toàn có thể đạt được.

Diễn biến giá cả thị trường trong 10 tháng qua cơ bản nằm trong kịch bản đã được Chính phủ đề ra ngay từ đầu năm, nhưng trước diễn biến giá xăng dầu tăng và một số mặt hàng khác ghi nhận biến động đáng kể gần đây, công tác điều hành giá quý 4 được Chính phủ hết sức quan tâm.

Tại cuộc họp của Chính phủ mới đây về vấn đề liên quan CPI, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, từ đầu năm đến nay, mặt bằng giá cả thị trường “tăng giảm đan xen”, một số mặt hàng có mức tăng cao do chịu tác động của các yếu tố cung cầu trong nước và giá thế giới. Theo quy luật của những tháng cuối năm giáp Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu của các mặt hàng thiết yếu thường tăng. Trong khi đó, dù vẫn trong tầm kiểm soát, diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn khá phức tạp, tiềm ẩn khó khăn đối với hoạt động sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa. Đây cũng là một áp lực dẫn đến tăng giá.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, từ nay đến cuối năm, dự kiến CPI bình quân tăng khoảng 2% và khả năng hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát do Quốc hội và Chính phủ giao trong năm 2021. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, áp lực lạm phát trong năm 2022 sẽ rất lớn, nhất là khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng, xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước tác động toàn diện đến kinh tế thế giới và trong nước. Gói hỗ trợ kinh tế (đang được Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội) nếu thiết kế và điều hành không khéo cũng có thể dẫn đến một số “tác động phụ” không mong muốn, trong đó có tăng giá.  

Chính vì thế, công tác quản lý, điều hành giá các tháng còn lại năm 2021 và đầu năm 2022 cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động. Cụ thể, là giữ ổn định giá các hàng hóa nhà nước định giá, sát với tình hình, bảo đảm kiểm soát được lạm phát chung, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Đối với giá các dịch vụ công triển khai theo quy định, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT và một số bộ, ngành khác cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, cơ sở để thực hiện. Bộ Y tế cần tập trung hơn trong việc triển khai các nhiệm vụ liên quan đến quản lý giá dịch vụ khám chữa bệnh…

Bên cạnh đó, bài học kinh nghiệm từ đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009 mới đây được Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhắc lại khi trả lời chất vấn trước Quốc hội cho thấy, gói hỗ trợ kinh tế cần phối hợp hài hòa giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, chú trọng cả cung lẫn cầu, gắn kết chặt chẽ với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, tài chính công, cơ cấu lại nền kinh tế.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Nông nghiệp

Gom kinh nghiệm vào con chip

Nhiều năm đắm chìm trong nông nghiệp, anh Nguyễn Đức Huy (36 tuổi, TP Đà Lạt) đã phát triển hệ thống sản xuất nông nghiệp theo hướng tự động hóa cao. Dù rằng hướng đi này “chỉ riêng anh” nhưng anh đã biến nông nghiệp “phức tạp” thành đơn giản dựa trên nền tảng số.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.