Giả công an lừa thông báo dấu vân tay bị mờ, cài định danh điện tử mức 3

Người dân ở quận 12 (TPHCM) nhận được điện thoại của người xưng công an báo là dấu vân tay bị mờ, cài đặt định danh điện tử mức 3 qua mạng để lừa đảo.

Ngày 25-5, Công an quận 12 đang điều tra làm rõ việc người dân phản ánh về tình trạng bị đối tượng xưng là công an gọi báo dấu vân tay bị mờ, cài đặt định danh điện tử mức 3 qua mạng để lừa đảo.

Trước đó, sáng cùng ngày, một số người dân ở quận 12 nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng tên Long. Người này nói đang là cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an quận 12 và thông báo với công dân rằng “dấu vân tay bị mờ”.

z5474844987492_c01352cdeff79ed9a5cfd6513631ce6d.jpg
Hiện tại công an triển khai đăng ký định danh điện tử mức 2

Long yêu cầu người dân phải lấy lại dấu vân tay, phục vụ cho việc chuẩn bị cài đặt định danh điện tử mức 3. Long đề nghị người dân đợi điện thoại để cán bộ khác từ Phòng QLHC về TTXH Công an TPHCM liên hệ hướng dẫn.

Do nghi vấn lừa đảo nên người dân vội tắt máy và trình báo công an.

Lãnh đạo Công an quận 12 cho biết, công an tuyệt đối không thông báo các lỗi liên quan đến định danh điện tử, căn cước công dân… với người dân.

Đồng thời, công an không làm việc với người dân qua điện thoại, mà chỉ làm việc trực tiếp tại trụ sở đơn vị. Công an đang triển khai đến người dân đăng ký định danh điện tử mức 2.

Công an đề nghị người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng lạ mặt; không truy cập vào các đường link lạ, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài khoản. Đồng thời, người dân ghi âm cuộc gọi và báo ngay công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý.

Tin cùng chuyên mục