Giá dầu tăng cao nhất kể từ cuối năm 2014

Giá dầu thô thị trường thế giới vào ngày 7-5 tăng 1%, lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc ở Venezuela và khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Theo Reuters, dầu thô Brent ở mức 75,57 USD/thùng, tăng 70 cent, tương đương 0,9% so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Trong ngày 7-5, có lúc giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ tháng 11-2014 ở mức 75,89 USD/thùng.

Dầu thô Mỹ  tăng 70 cent, tương đương 1%, lên 70,42 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô tại thị trường Thượng Hải của Trung Quốc đã phá vỡ mức kỷ lục cũ  71,32 USD/thùng lên 72,54 USD/thùng vào ngày 7-5. 

Các nhà phân tích cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sâu hơn ở nước xuất khẩu dầu mỏ lớn Venezuela đe dọa sẽ tiếp tục làm giảm khả năng sản xuất và xuất khẩu của nước này. Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng/ngày, vì nước Nam Mỹ này đã không đầu tư đủ để duy trì ngành công nghiệp dầu mỏ của mình.

Iran cũng có khả năng giảm sản lượng nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015, sang năm 2016, sản lượng xuất khẩu của nước này tăng đáng kể.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).