Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm qua

Trong phiên giao dịch cuối cùng tại thị trường New York (Mỹ) trước khi đóng cửa ngày 7-12 (tức sáng 8-12 giờ VN), giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giảm 2,32 USD, tương đương với 5,8%, xuống còn 37,65 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của loại dầu thô này kể từ tháng 2-2009.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giảm 2,3 USD, xuống 40,71 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của dầu thô Brent kể từ ngày 24-2-2009.

Như vậy, kể từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm tổng cộng 29% và riêng trong quý IV này giảm 17%.

Giá dầu thô giảm mạnh cũng đã tác động tới thị trường chứng khoán Mỹ, làm cho chỉ số chứng khoán Dow Jones trong ngày 7-12 mất hơn 117 điểm, tương đương với 0,7%, xuống còn 17.731 điểm. Các chỉ số chứng khoán lớn khác như Standard & Poor 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt giảm 0,7% và 0.8%.

Giá dầu thô giảm mạnh đã làm chỉ số chứng khoán Dow Jones trong ngày 7-12 mất hơn 117 điểm

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường toàn cầu xuống mức thấp nhất trong vòng gần 7 năm qua là do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), sau 6 tiếng đồng hồ tranh cãi ngày 7-12, đã không nhất trí được với nhau về chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác hàng ngày vốn đang dư thừa khá nhiều so với nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp ngày 7-12 của OPEC thất bại vì có sự chia rẽ sâu sắc giữa hai nhóm nước. Nhóm nước do quốc gia sản xuất dầu lớn nhất Saudi Arabia đứng đầu cùng với các quốc gia vùng Vịnh không muốn cắt giảm sản lượng khai thác bất chấp giá dầu thô giảm trong khi nhóm nước khác như Nigeria và Venezuela lại muốn cắt giảm để đẩy giá dầu lên, qua đó tăng nguồn thu nhập để thúc đẩy kinh tế phát triển.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.