Giá dầu và giá vàng đều tăng mạnh

° Ngân hàng các nước mua nhiều vàng để điều chỉnh nguồn dự trữ ngoại hối

Giá dầu thô trên thị trường giao dịch New York đầu giờ ngày 9-12 đã vượt lên 61,29 USD/thùng. Như vậy, trong gần 10 ngày kể từ đầu tháng tới nay, giá dầu đã tăng 5,5 USD/thùng. Nguyên nhân là do dự báo nhu cầu xăng dầu và khí đốt phục vụ cho việc sưởi ấm của người dân sẽ tiếp tục tăng mạnh trong khi thời tiết lạnh tràn về khắp nước Mỹ.

Giá vàng trên thị trường New York ngày 9-12 lại tăng đến 5 USD/ounce so với ngày 8-12, đến mức 534,30 USD/ounce

Việc tăng giá lần này một phần còn do báo cáo công bố giữa tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ xăng dầu và khí đốt đang sụt giảm. Hơn nữa, dự trữ khí đốt, nhiên liệu phục vụ cho việc sưởi ấm mùa đông của hơn 55% gia đình ở Mỹ, đã sụt giảm 1,7 tỷ m3 so với tuần trước.

Trong lúc này, giá vàng trên thị trường New York ngày 9-12 lại tăng đến 5 USD/ounce so với ngày 8-12, đến mức 534,30 USD/ounce. Giới phân tích thị trường cho rằng sở dĩ giá vàng tăng mạnh là do nhu cầu mua vàng để dự trữ từ các quỹ đầu tư, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đang có xu hướng tăng dần. Giá vàng thế giới tăng còn do các nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục mua vào mặt hàng này, coi đó như thứ tài sản thay thế tốt hơn cho chứng khoán và trái phiếu trong hoàn cảnh lạm phát đang trên đà tăng cao.

Bên cạnh đó là việc Ngân hàng Trung ương các nước đang có những thay đổi lớn trong việc xác định lãi suất tiền gửi ngắn hạn: Ngân hàng Trung ương châu Á sẽ tăng mua vàng để cơ cấu lại nguồn dự trữ ngoại hối của mình; các Ngân hàng Trung ương Nga, Argentina và Nam Phi dự tính thay đổi cơ cấu dự trữ vàng. Riêng Nga đã tăng mức dự trữ kim loại quý lên 10%.

V.A. (Theo CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây