Gia đình 8 người đều bị mù

Ở ấp Lê Minh Châu B xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng, có một gia đình với hoàn cảnh vô cùng thương tâm.

Nhà có 8 người, thì tất cả đều bị mù. Hiện tượng dẫn đến mù lòa của họ đều giống nhau, mắt bị mờ từ khi lên 8 tuổi, đến khoảng 10 tuổi thì hoàn toàn không còn thấy đường.

Mẹ con bà cháu bà Lâm Thị Thường, những ngày sống tăm tối tại quê nhà. 5 người con cháu khác đã tha phương cầu thực. Ảnh: KHA ĐIỀN

Bà Thị Hai 65 tuổi, dù mắt đã mù vẫn phải chăm sóc mẹ già Lâm Thị Thường 90 tuổi, nằm một chỗ vì bệnh già. Nhận đánh võng bằng vải vụn, ngày ngày bà Hai mò mẫm vừa se vải vừa đánh, nhanh lắm cũng phải mất 10 ngày mới xong một cái với tiền công 20.000đ.

Tính ra, mỗi ngày thu nhập của bà là 2.000đ và đó cũng là thu nhập chính của gia đình. Cả nhà hàng ngày chỉ cần gạo ăn cho no, còn thức ăn mắm muối gì cũng xong. Nhờ hàng xóm thương hoàn cảnh gia đình tật nguyền khốn khổ, cô con gái út Thị Ngọc Trinh, 29 tuổi, thỉnh thoảng được mướn đi làm cỏ ruộng, cỏ mía với số tiền công chỉ bằng phân nửa của người sáng mắt, 7.000đ/ngày.

Trinh hồn nhiên nói: “Cứ lọ dọ làm tới làm lui, khi nào mò tìm không còn đụng cỏ nữa thì thôi, lâu lâu kiếm được 5 - 10 ngàn để mua mắm cá cho bà ngoại với má bồi dưỡng. Bà ngoại già bệnh yếu, vậy mà Trinh cứ cho ngoại với má ăn cơm sống, cơm khét hoài vì thấy đường đâu mà nấu cơm, ăn cơm sống riết cũng quen”.

Hai người con trai của bà Thường là Văn Lun 48 tuổi và Văn Qua 42 tuổi hy vọng con cái mình sẽ sáng mắt, nào ngờ tất cả đều lần lượt bị mù hết. Long Hải con của Văn Qua, 8 tuổi, vừa bị mù, phải nghỉ học theo cha lên TP Hồ Chí Minh bán vé số sống qua ngày. Còn Minh Nhựt 30 tuổi và Thị Bích Như 22 tuổi con của anh Văn Lun cũng bị mù, theo cha đi đờn dạo, sống nhờ vào lòng nhân ái của mọi người.

Gia đình này không có đất đai ruộng vườn, có nhà cất trên đất của người hàng xóm tốt bụng, bên cạnh 3 ngôi mộ đất. Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã An Thạnh Đông, khẩn khoản: “Hoàn cảnh của họ rất đáng thương.

Dù trong cảnh khốn cùng như vậy, họ vẫn phấn đấu lao động tự tìm nguồn sống. Rất mong các nhà hảo tâm gần xa thương tình giúp đỡ họ. Nếu có ai giúp đỡ cho gia đình họ tiền xây nhà tình thương, thì xã An Thạnh Đông sẽ vận động cấp đất”.

NHẬT NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng 500 áo phao sinh tồn cho ngư dân nghèo tỉnh Quảng Nam

Tặng 500 áo phao sinh tồn cho ngư dân nghèo tỉnh Quảng Nam

Ngày 27-11, bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng nhóm thiện nguyện “Chia sẻ - Sharing” phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Nhà báo TPHCM, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ trao tặng 500 bộ áo phao cứu sinh đặc biệt cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia đánh bắt xa bờ tại tỉnh Quảng Nam.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện