Giá leo

Những bà nội trợ đi chợ mấy hôm nay la rân, vì giá cả cao phát sợ. Rau củ, thịt cá, muối mắm…, tất cả đều chỉ lên chứ không chịu xuống. Người bán ở chợ thì thủng thẳng: “Còn tết mà. Hàng về thì ít, người mua thì nhiều, làm sao giá không tăng”. Còn các siêu thị cũng kêu khổ, bởi nguồn hàng đã cấp tập dồn về cho tết cả. Đến sau mùng 2 mùng 3, “đạn dược” trong kho đã cạn, lấy cái chi mà bù?

Người bán giải thích nghe cũng lọt lỗ tai, còn người mua thì không có đường nào mà né giá. Bụng đói thì phải nấu cơm, nấu cơm thì phải đi chợ, đi chợ hay siêu thị thì đều phải tốn tiền. Mà tốn hơn ngày thường tới hai chục phần trăm thì cái câu “tết mà” nghe chịu đời không thấu.

Ngoài hàng hóa, thì giá dịch vụ cũng cao chót vót. Ăn một tô phở bình dân, cũng phải chịu giá gần gấp đôi trước tết. Rồi giá giữ xe cộ cũng nhất mực chung thủy với “trần”, không chịu hạ miếng nào. Nghe đồn ở sát chợ Bến Thành, người đói bụng còn phải trả tới 50 ngàn đồng một tô hủ tiếu. Thiệt muốn lạnh da gà, dù ăn hay không ăn cũng sợ.

Nhưng dân tình cũng còn mừng, bởi nghe đâu nguồn hàng bình ổn giá vẫn còn, và sẽ “đỡ đòn” cho thị trường đến rằm tháng giêng. Chỉ ớn là hàng vẫn có, mà không biết đường lối để mua, để rồi cứ đi chợ là bị… chặt.

Mà xưa giờ ngại nhất là giá toàn thấy leo lên, chứ mấy khi tụt xuống?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế