Giá lương thực có xu hướng giảm

Sau thời gian dài tăng giá, tháng 2 vừa qua, giá lương thực thế giới đã “hạ nhiệt” so với đỉnh tăng vào tháng 2 năm ngoái.

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 2-2023 đã giảm 19% so với mức đỉnh ghi nhận tháng 3-2022, sau khi bùng phát xung đột giữa Nga và Ukraine, đồng thời đánh dấu tháng thứ 11 liên tiếp chỉ số này giảm.

Cụ thể, trong tháng 2 vừa qua, chỉ số giá lương thực của FAO đứng ở mức 129,8 điểm, giảm nhẹ so với 130,6 điểm ghi nhận hồi tháng 1. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 9-2021. Trong từng lĩnh vực cụ thể, giá gạo quốc tế giảm 1% do hoạt động giao dịch tại hầu hết các nhà xuất khẩu lớn ở châu Á chậm lại, còn đồng tiền của các nước này cũng mất giá so với đồng USD. Ngoài ra, chỉ số giá dầu thực vật giảm 3,2%, chỉ số giá bơ sữa giảm 2,7%...

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thực phẩm tháng 2-2023 giảm 0,49% so với tháng 1, tập trung ở một số mặt hàng như thịt heo, thịt gia cầm, trứng. Cùng với đó, thời tiết thuận lợi nên nguồn cung rau dồi dào, giá rau giảm 2,81% so với tháng trước. Trong đó, giá su hào giảm 8,9%; bắp cải giảm 7,3%; khoai tây giảm 3,94%; rau tươi giảm 3,61%; rau gia vị các loại giảm 3,34%.

Tin cùng chuyên mục