Giá xăng RON 95 vượt 19.000 đồng/lít

SGGPO
Sau 8 lần tăng giá liên tiếp, chiều 27-3, Liên bộ Công thương – Tài chính tiếp tục điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trên thị trường, trong đó giá xăng RON 95 có giá mới là hơn 19.000 đồng/lít.
Giá xăng vượt 19.000 đồng/lít ảnh 1 Từ chiều 27-3, xăng RON 95 có giá bán hơn 19.000 đồng/lít

Theo Liên bộ Công thương – Tài chính, những lo ngại về chất lượng vaccine phòng dịch Covid-19 tại khu vực châu Âu đã ảnh hưởng đến kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dự báo về nhu cầu sử dụng xăng dầu giảm tác động làm giảm giá xăng dầu thế giới từ giữa tháng 3. 

Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, việc tắc nghẽn lưu thông tại kênh đào Suez đã làm gia tăng chi phí vận chuyển, lo ngại nguồn cung nên đã chặn đà giảm của giá xăng dầu. Do đó, giá xăng dầu thế giới đã có xu hướng tăng nhẹ trở lại. 

Ở trong nước, tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát; hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân đang dần khôi phục trở lại nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. 

Trong các kỳ điều hành gần đây, nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu, Liên bộ Công thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ Bình ổn giá ở mức khá cao (từ kỳ điều hành ngày 12-3 đến 27-3 đang chi ở mức từ 600 đồng – 2.000 đồng/lít/kg cho các mặt hàng xăng dầu. 

Từ đầu năm đến nay, quỹ đã chi liên tục với mức từ 200-2.000 đồng/lít/kg đối với các loại xăng dầu. 

Tại kỳ điều hành lần này, nếu không tiếp tục chi quỹ, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 331-2.029 đồng/lít/kg. 

Để hạn chế mức tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước, góp phần bình ổn giá hàng hóa trên thị trường, hỗ trợ cho đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Liên bộ Công thương – Tài chính quyết định tiếp tục không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu; tiếp tục chi ở mức cao đối với tất cả các loại xăng dầu. 

Việc điều hành giá xăng dầu nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường ngay từ đầu năm 2021, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Sau khi thực hiện chi quỹ và không tiến hành trích quỹ, giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường kể từ chiều 27-3 trên cả nước được quy định như sau: 

Giá bán xăng E5 RON 92 không cao hơn 17.851 đồng/lít (tăng 129 đồng/lít, nếu kỳ điều hành này không chi quỹ là 1.900 đồng/lít thì giá sẽ tăng 2.029 đồng/lít và giá bán là 19.751 đồng/lít).

Giá bán xăng RON 95-III không cao hơn 19.046 đồng/lít (tăng 165 đồng/lít, nếu không chi quỹ 1.050 đồng/lít thì giá sẽ tăng 1.215 đồng/lít và giá bán là 20.096 đồng/lít). 

Như vậy, kể từ chiều 27-3, giá xăng RON 95 đã vượt mức 19.000 đồng/lít. Ngược lại, kỳ điều hành này, giá các loại dầu đều giảm. Cụ thể, giá dầu diesel 0.05S xuống mức 14.243 đồng/lít (giảm 158 đồng/lít); dầu hỏa giảm 169 đồng/lít xuống còn 13.004 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S là 13.757 đồng/kg (giảm 12 đồng/kg).

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: