Giá xăng tăng, cảnh xếp hàng mua xăng chưa giảm ​

Đến 12 giờ TPHCM có 108/550 cửa hàng đang thiếu xăng hoặc dầu, có 4 cửa hàng đang xin tạm ngưng hoạt động để sửa chữa. Hiện mỗi ngày thành phố tiêu thụ 6.800m3 xăng dầu nhưng hiện nay nguồn cung đang bị thiếu hụt.

Bất chấp giá xăng tăng lần thứ 3 liên tiếp lên mức trên dưới 23.000 đồng/lít (tùy loại), các cửa hàng xăng dầu (CHXD) trên địa bàn TPHCM vẫn dè dặt bán hàng, dù tình cảnh treo bảng “hết xăng” đã giảm đáng kể.

Nếu như trong sáng 1-11, số lượng CHXD trên khắp tuyến đường từ nội thành ra vùng ven TPHCM số lượng CHXD treo bảng hết xăng giăng khắp nơi khiến người dân hết sức lo lắng, thì sau 15 giờ cùng ngày tình cảnh đã được xoa dịu khi giá xăng dầu tiếp tục được Liên Bộ Công thương-Tài chính điều hành cho tăng giá.

Đơn cử, 11 giờ trưa, dọc tuyến đường QL. 1A từ hướng An Sương về cầu Bình Điền hầu hết CHXD đều treo bảng hết xăng, trong đó có 2 cửa hàng thuộc hệ thống của Saigon Petro. Tuy nhiên khoảng 14 giờ cùng ngày, sau khi xăng dầu được điều chỉnh tăng, các CHXD này đã mở lại, dù chỉ đón lượng khách khá khiếm tốn so với ngày thường và không xảy ra cảnh chen lấn như lần khan hiếm xăng dầu lần gần đây.

Tượng tự, các điểm CHXD mà Báo SGGP phản ánh trên bài viết: “TPHCM: Tái diễn cảnh xếp hàng chờ mua xăng” gần 100% đã mở bán trở lại trong…”trật tự”! Dẫu việc mua xăng khá vất vả khi người dân vẫn phải xếp hàng chờ đợi và đi theo lối hướng dẫn của nhân viên bảo vệ, bán hàng của các CHXD.

“Bản chất là nguồn cung về thiếu hụt nên cửa hàng bán hết phải ngưng. Số lượng nhập về bình quân chỉ khoảng 50% so với ngày thường. Trong khi đó, hàng nhập về lúc 3-4 giờ sáng, chỉ đủ bán cho xe tải chở hàng hóa, taxi… đến khoảng 10 giờ trưa là hết. Còn nhập về 14-15 giờ, trùng với giờ cao điểm nên người dân đổ xô đi mua nhiều nên xảy ra cảnh xếp hàng…”, anh T. phụ trách Cửa hàng xăng dầu JSC, đường Tây Thạnh, quận Tân Phú chia sẻ.

Giá xăng tăng, cảnh xếp hàng mua xăng chưa giảm  ​ ảnh 1 Người dân  xếp hàng chờ mua xăng tại đường Tây Thạnh, quận Tân Phú sau khi giá tăng

Cùng ngày, trên các diễn đàn kinh doanh xăng dầu đều dự báo, trong thời gian tới, dù giá xăng dầu tiếp tục tăng như hiện nay thì vẫn nhiều CHXD bán hàng theo “hạn mức” để đối phó với cơ quan chức năng.

Bởi với giá thành bán lẻ ra hiện nay do Liên bộ Công thương-Tài chính công bố, nếu tăng thêm 5% chiết khấu chỉ mới huề vốn. Do vậy, trong những ngày tới, tình cảnh CHXD treo bảng hết xăng tiếp tục xảy ra một vài nơi, dù khó xảy ra trường hợp khan hiếm.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Sở Công thương TPHCM thông tin, đến 12 giờ TPHCM có 108/550 cửa hàng đang thiếu xăng hoặc dầu, có 4 cửa hàng đang xin tạm ngưng hoạt động để sửa chữa. Hiện mỗi ngày thành phố tiêu thụ 6.800m3 xăng dầu nhưng hiện nay nguồn cung đang bị thiếu hụt. Trong đó có nguyên nhân Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil bị tước giấy phép kinh doanh (Sở Công thương đã có báo cáo UBND TPHCM và Bộ Công thương-PV). Đây là doanh nghiệp đầu mối lớn với mức dự trữ bình quân 100.000m3/tháng. Bên cạnh đó, cơ chế điều hành xăng dầu hiện nay vẫn chưa hài hòa lợi ích giữa các bên trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp bán lẻ hoạt động rất khó khăn, có đơn vị thua lỗ vì chiết khấu thấp.

Giá xăng tăng, cảnh xếp hàng mua xăng chưa giảm  ​ ảnh 2 Chiều nay Cửa hàng xăng Comeco đã  bán trở sau khi "đứt hàng" trưa qua 

Trong khi đó, Petrolimex Sài Gòn cho biết, đang phải hoạt động trên 200% công suất nhưng cũng chỉ cơ bản khắc phục được một số khó khăn, vẫn không đủ cung ứng, nhất là tại các huyện vùng ven; các địa bàn có hệ thống bán lẻ không theo chuỗi, kinh doanh hộ gia đình. Đại diện lãnh đạo Petrolimex Sài Gòn cũng khẳng định, chiều cùng ngày, các CHXD nhượng quyền thuộc hệ thống có “đứt hàng” cục bộ đã được nối lại ngay sau đó và hiện đang hoạt động bình thường.

Đọc nhiều nhất

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.