Giấc ngủ không sâu dễ bị cao huyết áp

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Harvard, những người có giấc ngủ không sâu vào ban đêm có nguy cơ cao tới 83% mắc bệnh cao huyết áp. Kết quả nghiên cứu này đúng với mọi chủng tộc, tuổi tác và trọng lượng của con người.

Kết quả sau 3 năm nghiên cứu cho thấy giấc ngủ sâu có vai trò quan trọng trong học tập và duy trì khả năng của trí nhớ cũng như giảm nguy cơ phát triển của các bệnh tiểu đường, tim mạch và biến đổi trong trao đổi chất. Chất lượng giấc ngủ, chế độ ăn uống và hoạt động thể lực có tầm quan trọng thiết yếu đối với sức khỏe, kể cả sức khỏe của tim mạch và huyết áp. 

T.HẰNG


Gầy béo do... gien

Kết quả một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học Pháp, Anh và Thụy Sĩ vừa công bố trên báo “Le Monde” (Pháp) số ra ngày 3-9 khẳng định con người béo hay gầy không phải chỉ do chế độ dinh dưỡng mà còn do yếu tố gien quy định. Nghiên cứu cho thấy việc cơ thể con người bị dư thừa hay thiếu vài gien thuộc chuỗi nhiễm sắc thể 16 sẽ cho biết là người đó sẽ gầy hay béo.

Các nhà khoa học ghi nhận một hiện tượng bất bình thường di truyền học khi quan sát thấy trên chuỗi nhiễm sắc thể 16 bị thiếu một phần ở những người có hình thể béo phì nghiêm trọng. Ở những người này, chỉ số trọng lượng khối cơ thể nằm trong khoảng 40 - 80, so với 18 - 25 của người bình thường.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).