Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XV năm 2015

Năm nay, giải thưởng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức, tròn 15 năm. Đến nay, giải thưởng Tôn Đức Thắng đã tôn vinh 147 công nhân, kỹ sư có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.

Họ là những người tiêu biểu, đi đầu trong phong trào thi đua, thu hút nhiều người khác tham gia và đang cùng nhau tiếp bước sự nghiệp của người thợ Tôn Đức Thắng năm xưa. Bắt đầu từ số báo này, Báo SGGP lần lượt giới thiệu 15 gương mặt tiêu biểu được xét chọn, trao giải thưởng năm 2015.

------------------------------------

Giỏi nghề, giỏi việc

Hơn 14 năm sống trong môi trường lao động công nghiệp, chị Trần Thị Hồng Vân - đang làm việc tại Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam - rất tự hào là viên gạch nhỏ trong một trung tâm phong trào công nhân của cả nước. Với phương châm “Công việc ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua và không bằng ngày mai”, chị luôn phấn đấu trong lao động sản xuất và học tập để khẳng định trình độ tay nghề của mình, đồng thời truyền lửa lại cho những công nhân mới vào nghề.

Chị Hồng Vân (bìa trái) trao đổi công việc cùng đồng nghiệp.

Gặp chị Hồng Vân tại xưởng sản xuất khi chị đang hướng dẫn một công nhân thao tác cho chuẩn, chị cười bảo: “Ai mới vào nghề cũng gặp khó khăn. Quan trọng là chịu khó học hỏi và được hướng dẫn tận tình”. Suy nghĩ vậy nên chị luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Không chỉ hướng dẫn họ biết nghề mà chị còn dành công sức để đào tạo những công nhân có chí hướng trở thành những người thợ giỏi…

14 năm trước, sau khi tốt nghiệp phổ thông, chị Hồng Vân lên TPHCM làm công nhân. Nhờ tính siêng năng, cần cù và chịu khó suy nghĩ, chị tập trung tìm cách thao tác riêng nhanh nhất để làm ra nhiều sản phẩm. Chị cũng không ngừng phấn đấu, học hỏi từ các chuyên gia người nước ngoài và đồng nghiệp để từng bước nâng cao trình độ tay nghề, đảm đương công việc phức tạp của dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử. Bên cạnh đó, chị còn liên tục nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo và đưa ra nhiều giải pháp giúp nâng cao tính năng sản xuất, chất lượng sản phẩm, giảm phế phẩm, tận dụng nguyên vật liệu thừa để sản xuất. Tính đến nay, các sáng kiến của chị và đồng nghiệp đã giúp công ty tiết kiệm nhiều chi phí. Chỉ trong một thời gian ngắn, từ một công nhân trực tiếp sản xuất chị được đề bạt làm tổ trưởng sản xuất, trợ lý sản xuất và nay là nhóm trưởng sản xuất. Là một đảng viên, chị luôn ý thức mình phải luôn học tập, làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ và luôn luôn “đi trước” để “làng nước đi theo”.

Với cương vị Chủ tịch Công đoàn, chị Vân thường tổ chức để công đoàn viên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo; giúp công nhân vay tiền từ Quỹ công đoàn công ty, quỹ CEP… Chị Hồng Vân tâm sự: “Có thời gian, tôi từng đi làm thuê với đủ thứ nghề, làm chiếu, se sợi, phụ tiệm tóc, làm đậu hủ, bán cóc ổi, rồi đến làm thợ mộc, bốc vác để phụ giúp ba mẹ và có tiền đi học,  nên bây giờ tôi rất cảm thông với những người đồng cảnh ngộ”. Với chị Hồng Vân là như thế, khi đã nhận làm việc gì thì cũng phải toàn tâm, toàn sức mà làm…

THÁI PHƯƠNG

-------------------------------

“Cây” sáng kiến

Dù còn rất trẻ nhưng anh Lê Quốc Dũng, phụ trách quản lý hệ thống chất lượng của Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc (thuộc Tổng Công ty Liksin) đã có rất nhiều sáng kiến cải tiến. 8 năm làm việc, anh Dũng đã có hơn 44 sáng kiến độc lập và đồng tác giả 10 cải tiến, giúp làm lợi cho công ty gần 1,5 tỷ đồng.

Anh Lê Quốc Dũng (bên trái) phối hợp bộ phận sản xuất kiểm tra sản phẩm.

Mọi người hay gọi đùa anh Quốc Dũng là “cây sáng kiến”, bởi trong công việc anh luôn suy nghĩ để tìm ra cách giải quyết nhanh và ít tốn kém. Năm 2008, khi mới vào làm tại công ty chưa được 1 năm và đang là nhân viên bộ phận quản lý chất lượng, thấy khách hàng khiếu nại về sản phẩm, anh đã suy nghĩ tìm cách khắc phục lỗi. Đó là tình trạng cuộn nhãn bị đứt đế, ảnh hưởng đến năng suất của khách hàng. Anh nghĩ ra cách dùng băng keo còn thừa trong sản xuất kết hợp với 2 máy quấn chậm có sẵn ghép lên cuộn nhãn. Với cách làm này, công ty khắc phục được lỗi, khách hàng sản xuất bình thường, tiết kiệm cho công ty hơn 600 triệu đồng.

Anh Quốc Dũng cho biết những sáng kiến của mình chủ yếu xuất phát từ thực tiễn. Anh luôn tìm tòi để có cách đơn giản hóa công việc, thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điển hình là phần mềm tính chiều dài đường kính cuộn, dù chuyên môn học ngành Hóa nhưng anh đã mày mò, tự đọc tài liệu, tự thực hành để viết phần mềm áp dụng vào công việc.

Trong công việc anh luôn mong muốn cùng đồng nghiệp đưa thương hiệu công ty ngày càng tiến xa hơn nữa. Để thực hiện được điều đó, anh nghĩ công tác đào tạo con người mới là quan trọng. Do đó, anh mạnh dạn đưa ra các chương trình đào tạo theo quy trình để tất cả các bộ phận đều tham gia. Bản thân anh cũng trực tiếp tham gia hướng dẫn gần 150 công nhân, trong đó có 4 nhân viên đã đoạt giải nhì hội thi kỹ năng mềm và nhiều công nhân đạt danh hiệu lao động giỏi.

Nhờ tinh thần năng động, sáng tạo nên dù tuổi nghề cũng như tuổi đời còn rất trẻ, anh Lê Quốc Dũng đã đạt được nhiều thành tích: 4 lần vinh dự nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi, danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng, Người thợ trẻ giỏi toàn quốc…

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn