Giám đốc sở khai gian để nhận huân chương

Qua tiếp nhận thông tin tố cáo từ bạn đọc về việc ông Trần Văn Vân, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Phước, khai gian thành tích để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, PV Báo SGGP đã đến tỉnh Bình Phước liên hệ các cơ quan chức năng liên quan để xác minh.
 
Theo bản tự khai thành tích để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba của ông Trần Văn Vân, liên tục trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2009, ông Vân đều đạt thành tích Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Theo quy định hiện hành, người được danh hiệu Chiến sĩ thi đua 5 năm liền sẽ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 7 năm liền sẽ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Do vậy, với thành tích Chiến sĩ thi đua 7 năm liền như bản tự khai thành tích của ông Vân nêu trên, năm 2007 ông Vân đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và đến năm 2010 thì được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Tuy nhiên, PV Báo SGGP trích lục bản khai thành tích của ông Vân được lưu trữ tại Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bình Phước, đối chiếu hồ sơ tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Bình Phước, thì Quyết định 32/QĐ-KHCN (ngày 26-2-2004) về việc tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2003 và Quyết định 17/QĐ-KHCN (ngày 26-1-2005) về việc tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2004 đều không có tên ông Trần Văn Vân như bản tự khai thành tích.

Bà Phan Thị Phấn, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bình Phước, đã bất ngờ với các chứng cứ hồ sơ có chứng thực của Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Bình Phước được PV Báo SGGP cung cấp, và xác nhận như vậy ông Vân không đủ tiêu chuẩn để được xét duyệt các danh hiệu nêu trên. Bà Phấn cho biết, theo quy trình, việc xét duyệt tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng 3 được xét từ cơ sở rồi gửi văn bản lên Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, thành. Sau khi thẩm duyệt, xác minh, hồ sơ sẽ được chuyển lên Hội đồng Thi đua tỉnh, thành, Đảng bộ và chính quyền địa phương xem xét. Trường hợp ông Trần Văn Vân là lãnh đạo đầu ngành, việc xét duyệt còn phải thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước. Bà Phấn cho biết quy trình xét duyệt khá chặt chẽ, tuy nhiên, đây là một trong các trường hợp vì quá tin tưởng hồ sơ từ cơ sở chuyển lên, nên Ban Thi đua - Khen thưởng không xác minh và để xảy ra sơ sót như nêu trên.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.