Giám đốc sở khai gian để nhận huân chương

Qua tiếp nhận thông tin tố cáo từ bạn đọc về việc ông Trần Văn Vân, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Phước, khai gian thành tích để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, PV Báo SGGP đã đến tỉnh Bình Phước liên hệ các cơ quan chức năng liên quan để xác minh.
 
Theo bản tự khai thành tích để được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba của ông Trần Văn Vân, liên tục trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2009, ông Vân đều đạt thành tích Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Theo quy định hiện hành, người được danh hiệu Chiến sĩ thi đua 5 năm liền sẽ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 7 năm liền sẽ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Do vậy, với thành tích Chiến sĩ thi đua 7 năm liền như bản tự khai thành tích của ông Vân nêu trên, năm 2007 ông Vân đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và đến năm 2010 thì được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Tuy nhiên, PV Báo SGGP trích lục bản khai thành tích của ông Vân được lưu trữ tại Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bình Phước, đối chiếu hồ sơ tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Bình Phước, thì Quyết định 32/QĐ-KHCN (ngày 26-2-2004) về việc tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2003 và Quyết định 17/QĐ-KHCN (ngày 26-1-2005) về việc tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2004 đều không có tên ông Trần Văn Vân như bản tự khai thành tích.

Bà Phan Thị Phấn, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bình Phước, đã bất ngờ với các chứng cứ hồ sơ có chứng thực của Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Bình Phước được PV Báo SGGP cung cấp, và xác nhận như vậy ông Vân không đủ tiêu chuẩn để được xét duyệt các danh hiệu nêu trên. Bà Phấn cho biết, theo quy trình, việc xét duyệt tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng 3 được xét từ cơ sở rồi gửi văn bản lên Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, thành. Sau khi thẩm duyệt, xác minh, hồ sơ sẽ được chuyển lên Hội đồng Thi đua tỉnh, thành, Đảng bộ và chính quyền địa phương xem xét. Trường hợp ông Trần Văn Vân là lãnh đạo đầu ngành, việc xét duyệt còn phải thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước. Bà Phấn cho biết quy trình xét duyệt khá chặt chẽ, tuy nhiên, đây là một trong các trường hợp vì quá tin tưởng hồ sơ từ cơ sở chuyển lên, nên Ban Thi đua - Khen thưởng không xác minh và để xảy ra sơ sót như nêu trên.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Vụ “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”: Thanh tra TPHCM vào cuộc, yêu cầu huyện Hóc Môn giải quyết

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-3-2021 đăng bài “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”, phản ánh từ một thỏa thuận dân sự giữa bà Huỳnh Kim Lang với bà Nguyễn Thị Danh, ông Huỳnh Văn Trưa trong việc thuê đất thành tranh chấp đất đai đông người, xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm ở xã Thới Tam Thôn nhưng chính quyền huyện Hóc Môn, TPHCM không giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân. 

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.