Giám đốc Sở Y tế phải công bố thực phẩm không an toàn

° Lễ hội chùa Hương vẫn tràn lan vi phạm ATVSTP

° Lễ hội chùa Hương vẫn tràn lan vi phạm ATVSTP

(SGGP 12G).- Sáng nay, 23-2, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Cục ATVSTP sẽ sớm ban hành hướng dẫn tạm thời về công bố thông tin chất lượng thực phẩm. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ chịu trách nhiệm công bố thông tin khi phát hiện các thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Việc công bố này sẽ được thực hiện sau 7 ngày tái kiểm tra mà cơ sở chưa khắc phục các sai phạm.

Lý giải về ban hành hướng dẫn trên, ông Khẩn cho rằng, việc xây dựng và ban hành một quy chế về công bố thông tin các sản phẩm thực phẩm vi phạm chất lượng chưa thể sớm thực hiện được. Bởi lẽ, đang có một số vướng mắc trong những quy định hiện hành.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã yêu cầu, Cục ATVSTP nhanh chóng xem xét các quy định pháp lý hiện có để sớm ban hành quy chế công bố thông tin về chất lượng VSATTP. Yêu cầu trên xuất phát từ thực tế vụ phát hiện hàng chục sản phẩm sữa kém chất lượng nhưng chậm được các cơ quan chứca năng công bố đã gây bức xúc cho người dân.

* Cũng trong sáng nay, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội hôm qua đã tiến hành kiểm tra lần thứ 2 tại khu du lịch lễ hội chùa Hương, nhưng tình trạng vi phạm ATVSTP ở đây vẫn diễn ra tràn lan. Trong tổng số 262 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phục vụ ăn uống trên địa bàn, chỉ có 44 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ đảm bảo VSATTP.

TRUNG KIÊN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.