Giảm hơn 22.000 tổ chức và hơn 53.000 nhân sự

SGGP
Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM vừa kiến nghị Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy sắp xếp lại mô hình tổ chức dưới phường xã thị trấn chỉ còn một cấp, giữ lại tên gọi “khu phố - ấp”. Theo mô hình mới, dưới phường - thị trấn là khu phố, dưới xã là ấp và không còn tổ dân phố - tổ nhân dân như hiện nay.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND TP, từ trước tới nay, Trung ương quy định chỉ có một cấp nhưng TPHCM duy trì mô hình 2 cấp (khu phố - ấp và tổ dân phố - tổ nhân dân). Các quận huyện ở TPHCM đã tổ chức tổng kết đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của khu phố - ấp, tổ dân phố - tổ nhân dân.

Qua đó, đa số ý kiến ủng hộ tổ chức lại một cấp bên dưới phường xã thị trấn. Ban Cán sự Đảng UBND TP nhận xét, tổ chức theo mô hình mới sẽ tinh gọn số tổ chức dưới phường xã thị trấn từ gần 27.430 tổ chức xuống còn hơn 5.240 tổ chức (giảm hơn 22.000 tổ chức); tinh giản số người hoạt động không chuyên trách từ gần 68.910 người xuống còn khoảng gần 15.730 người (giảm hơn 53.000 nhân sự).

Qua đó, TPHCM có điều kiện tăng mức phụ cấp đối với các chức danh ở khu phố - ấp, nhằm khuyến khích, động viên cán bộ tích cực tham gia, nhiệt tình kiêm nhiệm thêm công tác khác.

Mô hình mới cũng xóa bỏ tình trạng hành chính hóa, bảo đảm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của khu phố - ấp đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Tuy nhiên, do số lượng cơ sở vật chất bố trí nơi làm việc cho khu phố - ấp để tổ chức hoạt động, sinh hoạt tăng nên bước đầu sẽ gặp khó khăn nhất định; cùng đó là những ảnh hưởng liên quan đến các loại giấy tờ cá nhân như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng cấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... của người dân ở cấp xã.

Do đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP đề xuất chọn các quận 3, 4, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè thực hiện thí điểm, sau đó nhân rộng trên toàn thành phố vào đầu năm 2020. 

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng nay 23-10, đại biểu Đoàn TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã rớt nước mắt, nghẹn ngào khi nói về những đứa trẻ, con cái, cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn