Giảm kỳ vọng đối với phục hồi kinh tế toàn cầu

SGGP
Triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng khó đoán định, nhất là khi các thị trường chứng khoán, đường đi của lạm phát và thị trường lao động ngày càng biến động, cùng với đó là sự xuất hiện của biến thể Delta… Đó là nhận định của tờ The Economist trong bài viết mới đây.

Chỉ số hoạt động kinh tế đối với Anh có rất ít dấu hiệu cho thấy cao hơn sau ngày 19-7 khi Anh dỡ bỏ tất cả hạn chế để phòng chống Covid-19

Chỉ số hoạt động kinh tế đối với Anh có rất ít dấu hiệu cho thấy cao hơn sau ngày 19-7 khi Anh dỡ bỏ tất cả hạn chế để phòng chống Covid-19

 Những tín hiệu hỗn hợp

 Theo The Economist, những thước đo về sự phục hồi gồm giá thị trường, chỉ số hoạt động “tần suất cao”, dữ liệu cứng và dự báo của các nhà kinh tế đều đưa ra những tín hiệu hỗn hợp về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Lâu nay, trái phiếu kho bạc Mỹ là nơi “trú ẩn” trong những thời điểm bất ổn. Tháng 3 vừa qua, các nhà đầu tư đã bán tháo chúng khi lo ngại lạm phát gia tăng, đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên mức 1,7%. Nhưng chỉ số này đã dần giảm trở lại kể từ khi những hoài nghi về sự phục hồi kinh tế bền vững càng trở nên có cơ sở. Giá cả hàng hóa cũng bị tác động mạnh. Giá dầu Brent giảm 7% xuống mức 69 USD/thùng. Đồng USD mạnh lên so với các loại tiền tệ khác trên thế giới.

Tất cả điều này dường như phù hợp với những lo ngại về sự phục hồi và đặc biệt là việc đánh giá lại cái được gọi là “giao dịch tái chế” - nơi các nhà đầu tư mua tài sản có khả năng hưởng lợi nhất từ sự đi lên của nền kinh tế. 

Vẫn theo The Economist, trong báo cáo gần đây, Ngân hàng JPMorgan Chase cho rằng các thước đo về di chuyển toàn cầu vẫn đang tăng lên, ám chỉ tăng trưởng GDP vẫn duy trì. Tuy nhiên, Anh, một quốc gia lớn và giàu có đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta, lại là một câu chuyện khác. Chỉ số hoạt động kinh tế đối với Anh, dựa trên dữ liệu của Google về lượt ghé thăm nơi làm việc, các trạm trung chuyển và các địa điểm bán lẻ và giải trí, đã giảm khoảng 5% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6 và có rất ít dấu hiệu cho thấy sự di chuyển cao hơn sau ngày 19-7, khi Anh dỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng chống Covid-19. Ở Mỹ, các cuộc khảo sát cũng cho thấy sự gia tăng số ca mắc Covid-19 có liên quan đến biến thể Delta đi kèm với sự gia tăng nỗi sợ hãi của người dân đối với loại virus này.

The Economist cho rằng loại dữ liệu khó nhất - do các cơ quan thống kê chính thức phát hành - chưa phản ánh tác động của việc gia tăng số ca mắc Covid-19, song các dữ liệu này cũng đưa ra những tín hiệu trái ngược nhau. Xây dựng nhà ở Mỹ đang mạnh mẽ hơn so với mong đợi; Chính phủ Anh đang vay ít hơn so với dự báo - một dấu hiệu cho thấy thu thuế đã phục hồi tốt. Nhưng cũng có những nỗi thất vọng. Ví dụ, ở Mỹ, chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã giảm trong tháng 7, trái ngược với sự kỳ vọng là tăng.

Thay đổi đánh giá

Chính những thay đổi trong các chỉ số hoạt động đã khiến các nhà kinh tế xem xét lại kỳ vọng về tăng trưởng GDP của mình, đồng thời đưa ra những dự báo không chắc chắn.

Mới đây, các nhà phân tích tại JPMorgan cho rằng sản lượng của nền kinh tế Mỹ sẽ tăng với tốc độ 4,3%, thấp hơn những gì họ đã dự báo trước đó không lâu. Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Goldman Sachs nhận thấy có những nguy cơ đi xuống đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) trước đó cũng cho rằng, kết quả xóa đói giảm nghèo đã bị đảo ngược. Các nền kinh tế thu nhập thấp dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 2,9% trong 2021, điều này cũng làm nổi bật sự không đồng đều trong phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trong một phát biểu, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết, với tốc độ tiêm phòng hiện nay, mục tiêu đẩy lùi đại dịch Covid-19 trước cuối năm 2022 sẽ không thể thực hiện được. Kinh tế toàn cầu đã đi qua những khoảng tối, nhưng con đường phục hồi mong manh, khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn, sẽ phải mất nhiều năm.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.