Giám sát tài chính: Cản trở việc triển khai các gói giải cứu kinh tế

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lên (G-20) đã kết thúc thành công bất ngờ với một loạt cam kết, nhưng trên thực tế, việc triển khai những cam kết này đang gặp trắc trở khi các nước thành viên lại “cuộn mình vào những quan điểm quốc gia”.

Trong cuộc họp không chính thức mới đây của các Bộ trưởng Tài chính 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại CH Czech, các nước châu Âu đã thể hiện những quan điểm khác nhau đối với đề xuất xây dựng một thể chế chung nhằm tăng cường cơ chế giám sát tài chính ở châu lục này.

Theo đề xuất của các chuyên gia, châu Âu sẽ tăng cường vai trò của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cơ chế giám sát kinh tế vĩ mô nhằm dự báo các nguy cơ của nền kinh tế, ví dụ như bùng nổ bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, Anh lại tỏ ra do dự trước đề xuất này vì lo ngại ECB sẽ chi phối thị trường của họ.

Ngoài ra, Anh cũng như Tây Ban Nha phản đối mạnh mẽ mô hình điều chỉnh mà các chuyên gia đưa ra đối với khu vực ngân hàng, bảo hiểm và thị trường tài chính.

Theo mô hình này, các quan chức châu Âu trong lĩnh vực có liên quan được quyền xử lý các bất đồng về lối diễn đạt khác nhau giữa các nước thành viên và điều đó ảnh hưởng đến khoảng 40 thể chế tài chính liên quốc gia. Mối bất đồng này có nguy cơ đe dọa giai đoạn thực hiện các cam kết của Hội nghị thượng đỉnh G-20.
 
Trong khi đó, tại châu Á, phát biểu với báo giới sau cuộc họp của quan chức Bộ Tài chính các nước ASEAN, Thư ký thường trực Bộ Tài chính Thái Lan Suparat Kawatkul cho biết quan chức cấp cao Bộ Tài chính các nước ASEAN lo ngại vấn đề nợ xấu của ngân hàng các nước phương Tây có thể sớm tràn sang khu vực ASEAN.

Những thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cho thấy cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể còn lan rộng. Ông đề nghị mỗi nước nên tìm cách cổ phần hóa các ngân hàng của họ và thay đổi những quy định tài chính để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ngân hàng.
 

H.X. (Theo AFP, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.