Năm 2008, TPHCM

Giảm trợ giá xe buýt khoảng 150 tỷ đồng

Chiều 15-11, báo cáo với Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM về kết quả hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt năm 2007 và kế họach năm 2008, lãnh đạo Sở GTCC TPHCM cho biết: Tổng sản lượng vận tải hành khách công cộng năm 2007 ước đạt 370,4 triệu khách, tăng 19,9% so với năm 2006, ước đạt 100% kế hoạch đề ra và đáp ứng 5% nhu cầu đi lại của người dân TPHCM.

Từ tháng 9-2007, hoạt động xe buýt đã đạt 1 triệu khách/ngày. Sở đã tổ chức thành công đấu thầu thí điểm 1 tuyến xe buýt có trợ giá, ước tính giảm tiền trợ giá khoảng 2 tỷ đồng/năm; sẽ tiếp tục đấu thầu thêm 4 tuyến khác trong tháng 12 tới. Ngoài ra, ước tính tổng số tiền trợ giá cho xe buýt năm 2007 là 556 tỷ đồng, giảm 44 tỷ đồng.  Qua đó, Sở GTCC tiếp tục kiến nghị thành phố cho phép quảng cáo bên ngoài thân xe buýt (ước tính thu được khoảng 30 tỷ đồng/năm).

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở GTCC, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM đã phê phán gay gắt thái độ phục vụ của lái xe và tiếp viên hiện nay như: phóng nhanh vượt ẩu, bỏ trạm, thu tiền không xé vé, trễ giờ triền miên... Ông yêu cầu Sở GTCC phải chấn chỉnh ngay vấn đề này.

Riêng việc quảng cáo trên xe buýt, thành phố chưa có ý kiến gì phản đối. Vấn đề là tổ chức quảng cáo như thế nào cho văn minh, lịch sự. Cũng tại đây, ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết: Qua tính toán của các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND TPHCM, trong năm 2008, tiền trợ giá cho họat động xe buýt tại TPHCM có thể chỉ còn tối đa khoảng 450 tỷ đồng (giảm khoảng 150 tỷ đồng so với năm 2006) và chắc chắn không thể trợ giá cao hơn số tiền này.

Trước thông tin này, lãnh đạo Sở GTCC cho rằng: Nếu mức trợ giá như thế buộc phải tính toán tăng giá vé xe buýt. Tuy nhiên ông Hoàng nói: “Nếu thái độ phục vụ khách chưa tốt thì rất khó có thể thu thêm tiền của dân”.

P.V.A

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn