Năm 2008, TPHCM

Giảm trợ giá xe buýt khoảng 150 tỷ đồng

Chiều 15-11, báo cáo với Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM về kết quả hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt năm 2007 và kế họach năm 2008, lãnh đạo Sở GTCC TPHCM cho biết: Tổng sản lượng vận tải hành khách công cộng năm 2007 ước đạt 370,4 triệu khách, tăng 19,9% so với năm 2006, ước đạt 100% kế hoạch đề ra và đáp ứng 5% nhu cầu đi lại của người dân TPHCM.

Từ tháng 9-2007, hoạt động xe buýt đã đạt 1 triệu khách/ngày. Sở đã tổ chức thành công đấu thầu thí điểm 1 tuyến xe buýt có trợ giá, ước tính giảm tiền trợ giá khoảng 2 tỷ đồng/năm; sẽ tiếp tục đấu thầu thêm 4 tuyến khác trong tháng 12 tới. Ngoài ra, ước tính tổng số tiền trợ giá cho xe buýt năm 2007 là 556 tỷ đồng, giảm 44 tỷ đồng.  Qua đó, Sở GTCC tiếp tục kiến nghị thành phố cho phép quảng cáo bên ngoài thân xe buýt (ước tính thu được khoảng 30 tỷ đồng/năm).

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở GTCC, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM đã phê phán gay gắt thái độ phục vụ của lái xe và tiếp viên hiện nay như: phóng nhanh vượt ẩu, bỏ trạm, thu tiền không xé vé, trễ giờ triền miên... Ông yêu cầu Sở GTCC phải chấn chỉnh ngay vấn đề này.

Riêng việc quảng cáo trên xe buýt, thành phố chưa có ý kiến gì phản đối. Vấn đề là tổ chức quảng cáo như thế nào cho văn minh, lịch sự. Cũng tại đây, ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết: Qua tính toán của các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND TPHCM, trong năm 2008, tiền trợ giá cho họat động xe buýt tại TPHCM có thể chỉ còn tối đa khoảng 450 tỷ đồng (giảm khoảng 150 tỷ đồng so với năm 2006) và chắc chắn không thể trợ giá cao hơn số tiền này.

Trước thông tin này, lãnh đạo Sở GTCC cho rằng: Nếu mức trợ giá như thế buộc phải tính toán tăng giá vé xe buýt. Tuy nhiên ông Hoàng nói: “Nếu thái độ phục vụ khách chưa tốt thì rất khó có thể thu thêm tiền của dân”.

P.V.A

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: