Giảm ưu đãi về đất đai ở Phú Quốc

SGGP
Ngày 12-2, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thông tin dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu) đã có nhiều điểm được chỉnh lý, bổ sung. Thuật ngữ “đặc khu” đã xuất hiện chính thức trong dự thảo lần này.
Vẫn theo đại diện cơ quan soạn thảo luật, một nội dung quan trọng trong dự thảo mới nhất là thiết chế Hội đồng đặc khu, gồm tối đa 11 thành viên, do Thủ tướng thành lập. Khác với thiết chế HĐND hiện nay, Hội đồng đặc khu có 3 chức năng chính: tư vấn phản biện bắt buộc với một số vấn đề lớn như quy hoạch, ban hành văn bản pháp quy, chiến lược phát triển (tuy nhiên, người ra quyết định và chịu trách nhiệm cuối cùng vẫn là Trưởng đặc khu); kịp thời cảnh báo cho Trưởng đặc khu để tránh sai lầm; thứ 3 là độc lập báo cáo đánh giá hoạt động quản lý của Trưởng đặc khu lên Thủ tướng.
Giảm ưu đãi về đất đai ở Phú Quốc ảnh 1 Phú Quốc
Liên quan đến cơ chế chính sách về đất đai, nhiều chính sách trong dự thảo luật đã được điều chỉnh. Thời hạn cho thuê đất tối đa vẫn là 99 năm, nhưng chỉ được áp dụng trong phạm vi hẹp, đối với một số dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên, theo trình tự, thủ tục chặt chẽ và do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Xét tình hình thực tế các địa phương được lựa chọn xây dựng đặc khu, các ưu đãi về cho thuê đất của Phú Quốc giảm mạnh so với Vân Đồn, Bắc Vân Phong. Thời gian ưu đãi tiền thuê đất giảm một nửa thời gian… dự thảo cũng bổ sung mô hình khu thương mại tự do gắn với cảng biển và sân bay; rà soát, bãi bỏ thêm nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện; đơn giản hóa thủ tục hành chính, ưu đãi thuế quan.
Dự kiến, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5, diễn ra vào giữa năm 2018.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế