Gian hàng “rau an toàn” mà… không an toàn

° 100% mẫu quả đều không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

(12G).- Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa chính thức công bố kết quả kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các loại rau và quả được thu thập ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Theo đó, trong các mẫu quả gồm táo xanh, cam xanh, cam vàng và quýt nhỏ Trung Quốc đều không phát hiện có dư lượng thuốc BVTV.

Còn về rau xanh, trong 20 mẫu rau các loại, đã phát hiện có 1 mẫu rau ngồng cải bán ở khu chuyên kinh doanh rau thường thuộc chợ Vân Nội (Đông Anh - Hà Nội) có dư lượng metalaxyl vượt quá ngưỡng cho phép. Còn lại, 12 mẫu rau (chiếm 60%) không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 7 mẫu rau (chiếm 35%) phát hiện có dư lượng thuốc BVTV nhưng ở trong ngưỡng cho phép.

Điều đáng ngạc nhiên là có loại rau mặc dù nằm trong gian hàng “rau an toàn” nhưng lại có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi tiêu chuẩn của rau an toàn là phải không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Nguyễn Quang Minh - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đưa ra khuyến cáo, người dân nên chú ý mua rau ở những nơi có địa chỉ tin cậy, rửa thật sạch và nấu chín.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).