Giáo dục từ thuở còn thơ

Bảo vệ môi trường, hơn bao giờ hết, đã trở thành nhiệm vụ cấp bách không của riêng ai. Để xây dựng và hình thành văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường thì cần có nhiều biện pháp nhưng trên hết là biện pháp tuyên truyền và giáo dục về môi trường. Đây được xem là một trong những biện pháp có hiệu quả lâu dài và bền vững, góp phần hình thành ý thức và trách nhiệm của công dân đối với môi trường sống.

Từ năm 2015-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã triển khai chương trình truyền thông học đường về bảo vệ môi trường ở các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP nhằm hưởng ứng phong trào xây dựng thành phố “văn minh - sạch đẹp - an toàn”.

Thông qua chương trình đã nâng cao kiến thức môi trường cơ bản cho giáo viên, bí thư chi đoàn, tổng phụ trách đội; hỗ trợ chuyên môn hoạt động truyền thông môi trường cho các trường và tạo phong trào thi đua sôi nổi “Trường học xanh - sạch - đẹp”. Kể từ khi phát động, chương trình truyền thông học đường về bảo vệ môi trường đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của ban giám hiệu 48 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Các trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc đưa tiêu chí xây dựng “Trường học xanh - sạch - đẹp” vào chương trình hành động cụ thể. 100 giáo viên, tổng phục tách đội, bí thư chi đoàn của các trường đã được tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về môi trường, kỹ năng truyền thông môi trường và xây dựng kế hoạch thực hiện trường học xanh. Định kỳ các trường đã tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh, tăng cường mảng xanh cho lớp học, khuôn viên và trước cổng trường. Hướng dẫn các em thực hiện phân loại rác tại nguồn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về bảo vệ môi trường như ngày hội tái chế chất thải, thi thời trang giấy…

Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, nội dung môi trường cũng đã được các trường lồng ghép đưa vào chương trình giảng dạy với sự hỗ trợ các tài liệu tuyên truyền do Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp như tờ bướm, phim, bảng chỉ dẫn về bảo vệ môi trường.

Có thể thấy rằng, giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một trong những giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường và mang đến hiệu quả lâu dài, bền vững cho tương lai. Giáo dục môi trường góp phần hình thành nên ý thức và trách nhiệm của học sinh đối với môi trường xung quanh mình. Với vai trò quan trọng trong việc hình thành những nét nhân cách ban đầu cho học sinh, việc lồng ghép các chương trình giáo dục môi trường trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xem là điều kiện tiên quyết góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông bảo vệ môi trường.

Ở lứa tuổi này, bên cạnh việc tiếp thu nhanh các kiến thức các em còn áp dụng những hành vi thân thiện với môi trường một cách tích cực và thường xuyên, từ đó tạo nên những thói quen tốt trong suốt cuộc đời các em. Ngoài ra, bản thân các em còn có vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra sự ảnh hưởng đến những người xung quanh cùng chung tay bảo vệ môi trường.

HỒNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Phòng cháy chữa cháy

Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quận 4

Trong chuỗi sự kiện chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, 19 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2020), UBND Quận 4 tổ chức Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng dân phòng và lực lượng PCCC cơ sở cấp Quận năm 2020.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.