Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc nhở không đốt nhiều vàng mã trong lễ Vu Lan

SGGPO

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ấn ký ban hành Thông bạch về Đại lễ Vu Lan - Báo hiếu Phật lịch 2566 (Dương lịch 2022) trong đó đặc biệt lưu ý không đốt nhiều vàng mã trong dịp này.Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc nhở không đốt nhiều vàng mã trong lễ Vu Lan

Thông bạch của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) nêu rõ: Vu Lan là ngày lễ lớn trong Đạo Phật. Tổ chức Đại lễ Vu Lan hàng năm là một trong các pháp môn thực hành hạnh nguyện tri ân, báo ân, báo hiếu của tăng ni, tín đồ, cư sĩ phật tử noi theo đức hạnh của Ngài Mục Kiền Liên trong kinh điển Phật giáo.

Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc và tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam chúng ta, ngày lễ Vu Lan của Đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày rằm tháng bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - Báo hiếu. Mùa Vu Lan - Báo hiếu đã trở thành nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu, đồng thời cũng là thời gian tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc, anh linh anh hùng liệt sĩ, tổ tiên, cửu huyền thất tổ của các gia đình trong toàn xã hội.

Bởi vậy, nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào phật tử và nhân dân, sự đề nghị Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các cấp và các chùa, cơ sở tự viện, tăng ni, tín đồ, cư sĩ phật tử tổ chức lễ trang trọng, nghiêm cẩn. Nếu tổ chức tại nơi công cộng, trung tâm văn hóa, trụ sở của các công ty khi thực hiện phải được sự chấp thuận của chính quyền các cấp. “Tại tư gia của các gia đình phật tử, lưu ý nếu có sự tham gia của số đông nhiều gia đình cùng nhau tổ chức thì phải có sự chấp thuận của chính quyền địa phương”, Thông bạch nêu rõ.

Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng lưu ý trong khâu tổ chức mua sắm lễ, tránh tổ chức thu tiền mua lễ mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp với chính pháp và nghi lễ truyền thống. Không đốt nhiều vàng mã. Nên thực hiện các việc làm từ thiện thiết thực cứu giúp người nghèo khổ để chuyển hóa thành nghiệp thiện lành báo hiếu tổ tiên và cha mẹ.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />