Từ bài viết “Mất đất vì một bản án xa lạ”

Giao TAND quận 2 giải quyết theo trình tự sơ thẩm

Báo SGGP ngày 21-1-2010 có đăng bài viết “Mất đất vì một bản án xa lạ”, nêu trường hợp mảnh đất có diện tích 7.392m² tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 TPHCM của gia đình bà Phan Thị Sam (đã được UBND huyện Thủ Đức cũ, nay là UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở) bỗng dưng bị tuyên thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng.

Cụ thể, theo bản án số 428/HSPT ngày 17-3-2004 xét xử phúc thẩm vụ Nguyễn Thị Chúc Mai lừa đảo chiếm đoạt tiền của Công ty Huy Hoàng, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tuyên Nguyễn Thị Chúc Mai phải giao cho Công ty Huy Hoàng sử dụng 49.215m², trong đó có diện tích đất của bà Sam. Cho rằng phán quyết này không phù hợp thực tế vì gia đình chưa bao giờ ký giấy bán đất cho Công ty Huy Hoàng nên bà Sam khởi kiện vụ việc ra TAND quận 2.

Tuy nhiên, với lập luận rằng việc tranh chấp này đã được giải quyết bằng bản án phúc thẩm nói trên nên vào ngày 25-9-2009, TAND quận 2 ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất ở giữa nguyên đơn là bà Sam và bị đơn là Công ty Huy Hoàng. Không đồng ý với quyết định của TAND quận 2, bà Sam làm đơn kháng cáo.

Vừa qua, TAND TPHCM đã xem xét theo trình tự phúc thẩm đối với quyết định của TAND quận 2. Hội đồng xét xử nhận định: Chưa thể xác định rõ diện tích đất tranh chấp 7.392m² có nằm trong tổng diện tích đất 49.215m² mà bà Mai đã thỏa thuận giao cho Công ty Huy Hoàng để khắc phục hậu quả trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Mặt khác, vụ án này có liên quan trực tiếp đến bà Mai nhưng cấp sơ thẩm không triệu tập bà tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Từ đó, hội đồng xét xử tuyên hủy quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ kiện dân sự ngày 25-9-2009 của TAND quận 2, giao hồ sơ vụ kiện về TAND quận 2 để tiếp tục giải quyết theo trình tự sơ thẩm.

Ái Chân

  • Thông tin liên quan:

- Mất đất vì một bản án “xa lạ”

ái chân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án