Giao thừa đặc biệt của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19

Trong lịch sử ngành y chưa bao giờ có một năm dài như vậy, chưa lúc nào phải đối phó với căn bệnh lan nhanh như vậy. Tuy nhiên, chúng ta tự hào vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phòng chống dịch tốt, vừa làm công tác điều trị tốt, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống.

 

Giao thừa Tết Tân Sửu, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đón Giao thừa “trực tuyến” cùng tất cả các y, bác sĩ đang làm công tác điều trị tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước. Chương trình được kết nối đến 18 điểm cầu là các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc.

Giao thừa đặc biệt của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đón giao thừa trực tuyến với y, bác sĩ tại 18 điểm cầu là các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19

Chia sẻ với các điểm cầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ, trong thời khắc thiêng liêng này, tất cả cán bộ y tế được phân công nhiệm vụ đều đang thực hiện vai trò của người thầy thuốc với bệnh nhân, nhưng riêng các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19 lại có những đặc thù riêng, có những người ở tại bệnh viện từ 3- 6 tháng, chưa về nhà lần nào.

“Thời khắc này, tôi cùng Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và đoàn công tác của Bộ Y tế đến đây để động viên, chia sẻ và cảm ơn sự nhiệt tình, hy sinh của các đồng chí để chăm sóc người bệnh. Chúng ta có mặt ở đây vì trách nhiệm với các đồng nghiệp, với đồng đội của mình...”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tâm sự.

Giao thừa đặc biệt của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 2 Các điểm cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời khắc đón giao thừa năm Tân Sửu 2021

Chia sẻ với Bộ trưởng về những cảm xúc trước lúc giao thừa, từ điểm cầu của Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, các thành viên trong tổ rất cảm động vì luôn nhận được sự quan tâm, động viên và khích lệ của lãnh đạo Bộ Y tế, cũng như lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Hiện nay, tại bệnh viện còn 131 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng nhưng các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân.

Từ điểm cầu Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 26 bệnh nhân, đa số bệnh nhân ổn định sức khoẻ và hơn 100 trường hợp F1 đang cách ly tại bệnh viện. Đến ngày mai, sẽ có hơn 60 trường hợp hoàn thành thời gian cách ly để về nhà đón Tết.

“Nếu nói không nhớ nhà thì không đúng, chúng ta có những thời khắc không về với gia đình, đặc biệt là trong khoảnh khắc giao thừa như bây giờ, nhưng vì sức khoẻ của người dân nên chúng ta ở đây. Chúng tôi quyết tâm, nỗ lực điều trị để mọi người bệnh đều khoẻ mạnh” – bác sĩ Hùng khẳng định. Và ngay sau đó, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng đã cùng các đồng nghiệp tại đầu cầu Bệnh viện số 2 Quảng Ninh hát vang bài “Cùng đón bình minh”. Những tiếng hát của những chiến sĩ áo trắng cất lên từ khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19, đúng thời khắc thiêng liêng nhất đã khiến không ít người xúc động.

Giao thừa đặc biệt của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 3 Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động chia sẻ và động viên các thầy thuốc đang chiến đấu với dịch bệnh Covid-19

Từ điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TPHCM), đại diện bệnh viện cho biết, mặc dù xa gia đình trong thời khắc này nhưng cảm thấy ấm áp vì luôn có đồng nghiệp bên cạnh. Mong ước nhất của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến Củ Chi là sự bình an cho tất cả mọi người.

Trong khi đó, chia sẻ từ điểm cầu Bệnh viện dã chiến TP Chí  Linh, Hải Dương, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đang điều trị 192 bệnh nhân, trong đó có một số bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình, không có bệnh nhân nào phải thở oxy đến thời điểm này...

Hiện tại, 28 bác sĩ tăng cường và 50 y bác sĩ của Trung tâm y tế Chí Linh đang cùng lúc phải lo 3 nhiệm vụ: điều trị cho 192 bệnh nhân Covid-19, chăm sóc sức khỏe cho người cách ly tại hơn 30 điểm cách ly ở Chí Linh và một phòng khám dành cho các bệnh thông thường đối với người dân Chí Linh, trong điều kiện thành phố này bị phong tỏa. Có những y bác sĩ nhà ngay cổng bệnh viện, nhưng do điều trị bệnh dễ lây, nên vẫn không thể về nhà...

“Ngay thời khắc này, khi chúng tôi tập hợp ở đây để được đón giao thừa đặc biệt này thì 2 đồng chí cán bộ của đoàn công tác của Bộ Y tế được điều động đến Chí Linh vẫn đang đi thăm các khu cách ly, chưa kịp về” - bác sĩ Cấp cho biết.

Chia sẻ với các y bác sĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế không giấu nỗi xúc động: “Trước khi đến đây, tôi muốn nói với các đồng chí nhiều điều, nhưng giờ xúc động quá, không biết lời lẽ đâu hết”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, năm 2020 là một năm dài đối với cả nước và ngành y tế, từ mùng 3 Tết Canh Tý, Thủ tướng đã kêu gọi "chống dịch như chống giặc". Trong lịch sử ngành y chưa bao giờ có một năm dài như vậy, chưa lúc nào phải đối phó với căn bệnh lan nhanh như vậy. Tuy nhiên, chúng ta tự hào vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng chống dịch tốt, vừa làm công tác điều trị tốt, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống.

Giao thừa đặc biệt của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 4 Các y, bác sĩ cất vang lời ca khẳng định sẽ chiến thắng dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn kéo dài, ngay cả những nước đã có vaccine vẫn đang rất vất vả, vì vậy chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế đối đầu với Covid-19. Trong thời gian qua, ngành y tế được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao và ghi nhận thành công trong chống dịch, các thầy thuốc được gọi trìu mến là “chiến sĩ áo trắng”.

“Các thầy thuốc của chúng ta đã không kể ngày đêm, không kể khó khăn và gian nan đi dến mọi địa điểm có dịch. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa tuyến trung ương và địa phương, giữa quân với dân tạo nên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”- Bộ trưởng chia sẻ và ca ngợi, biểu dương những thầy thuốc tiêu biểu, nỗ lực tham gia chống dịch tại nhiều điểm nóng. Nhiều y bác sĩ, điều dưỡng đã gác lại công việc riêng, nỗi lo riêng để chăm sóc cho người bệnh, dẫu biết sự lựa chọn đó là gian khổ, rủi ro nhưng vì người bệnh nên đã nỗ lực, không quản ngại... Nhiều đồng chí đêm hôm đi chống dịch, đi truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm...

Giao thừa đặc biệt của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 5

“Tất cả những nỗ lực đó đã làm nên một bản hùng ca rất tự hào của ngành y tế. Chúng ta có sức chiến đấu, có ý chí mạnh mẽ, có sự kế thừa truyền thống tốt đẹp của ngành nên mặc dù lần này chúng ta đối đầu với một trận chiến khó khăn nhưng tôi tin rằng chắc chắn chúng ta sẽ thành công”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và bày tỏ: “Tôi mong nhất bình an, nếu không có dịch bệnh thì chúng ta sẽ bình an. Đó là điều mong ước của chúng ta. Mong các đồng chí tiếp tục cố gắng, chúng ta sẽ quyết tâm chiến thắng dịch bệnh".

Trong những giờ khắc thiêng liên của năm mới Tân Sửu 2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng các cán bộ, nhân viên y tế ở tất cả 18 điểm cầu điều trị, phòng chống dịch Covid-19 cùng nhau hát vang bài ca “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên - Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên - Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

LTS: Qua ghi nhận của nhóm phóng viên Báo SGGP, hiện nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở các xã, huyện vùng cao của các tỉnh khu vực Tây Nguyên đều đang trong tình trạng xuống cấp, trang thiết bị, thuốc men, nhân viên y tế thiếu trước hụt sau. Vì vậy, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.