Gió - nguồn năng lượng đang “yếu” đi

Gió là một nguồn năng lượng sạch, không làm ô nhiễm không khí và nước khi tạo điện năng. Điện năng làm từ gió còn rất sạch, có khả năng giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra môi trường. Tuy nhiên, nguồn năng lượng sạch và rẻ tiền này dường như đang “yếu” dần trên khắp nước Mỹ. Đáng chú ý, nguyên nhân có thể là do sự ấm lên của trái đất.

Các turbin tạo năng lượng từ gió ở bang Iowa, Mỹ.

Nhìn trên phương diện kinh tế, năng lượng từ gió rất “quyến rũ”. Đầu tiên, gió là một tài nguyên dồi dào có sẵn trong tự nhiên và không có “biên giới”. Kế đến, xây dựng máy phát điện từ gió không tốn nhiều tiền bằng chi phí xây dựng máy phát điện từ những nguồn năng lượng khác. Máy phát điện từ gió có thể dễ dàng bổ sung máy phát điện thông thường khi nhu cầu dùng điện của người dân tăng lên.

Một nghiên cứu cho biết ngành năng lượng có tốc độ phát triển nhanh nhất không phải nhiệt điện hay năng lượng nguyên tử, mà là gió. Bằng chứng là trong khoảng thời gian từ năm 2000 - 2003, năng lượng gió tăng trưởng 159% ở Mỹ và 87% ở châu Âu (Nguồn: dịch vụ đánh giá của Standard and Poor), qua mặt tất cả các nguồn năng lượng khác về tốc độ tăng trưởng.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu do Sara Pryor, một nhà khoa học khí quyển của Trường Đại học Indiana và Eugene Takle, một giáo sư ngành khoa học khí quyển tại Trường Đại học bang Iowa tiến hành nhiều năm nay cho thấy tốc độ của gió đã chậm đi và sức gió đã yếu dần đi kể từ năm 1973. Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về “sự yếu dần” đi của sức gió trên thế giới. Nghiên cứu này đã tiết lộ khu vực gió yếu nhất là ở miền Đông và Trung Tây nước Mỹ với chiều hướng cho thấy sức gió và tốc độ gió đã sụt giảm hơn 10% trong hơn một thập kỷ qua. Vận tốc trung bình của gió trong vùng chỉ còn khoảng từ 10 đến 12 dặm/giờ. Tốc độ gió đặc biệt yếu đi tại những vùng ở phía Đông và dọc theo sông Mississipi.

Những bang như Ohio, Indiana, Michigan, Illinois, Kansas, Virginia, Louisiana, Georgia, phía Bắc bang Maine và phía Tây bang Montana cho thấy sức gió đã suy yếu rất mạnh. Dọc theo Great Lakes, gió đã không còn thổi mạnh như trước đây.

Trước đó, hai nhà khoa học này cũng đã có những nghiên cứu phát hiện rằng gió cũng giảm đi ở châu Âu và châu Á. Kết quả này càng khẳng định cơ sở lập luận rằng, thời tiết và khí hậu đã có tác động rõ rệt qua lại với nhau. Khi trái đất ấm dần lên, các cực cũng ấm nhanh hơn những phần còn lại của trái đất và nhiệt độ tăng kỷ lục. Hiện tượng này đã được chứng minh rõ ở Bắc cực và Nam cực qua các vụ băng tan. Điều này có nghĩa là, sự khác biệt về nhiệt độ giữa các cực và các vùng xích đạo đã tạo nên sự khác nhau về áp suất không khí giữa 2 khu vực này. Chính những khác biệt áp suất hàn thử biểu là yếu tố dẫn dắt chính cho tốc độ của gió. Áp suất thấp hơn có nghĩa là gió sẽ ít hơn và yếu hơn.

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng, liệu có quá sớm để xác định rằng đây có phải là hiện tượng? Nhưng cuộc nghiên cứu cũng khiến người ta quan tâm đến một ảnh hưởng tiêu cực khác đó là sự ấm dần lên của trái đất mà chưa từng được đề cập trước đây. Một số chuyên gia bên ngoài cuộc nghiên cứu cũng thừa nhận rằng đã có những dấu hiệu cho thấy rằng tốc độ gió đang giảm và rằng sự ấm dần lên của trái đất có thể là thủ phạm. 

HẠNH CHI (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.