Giữ niềm tin, tính tương lai

Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Philippines ở vòng loại World Cup 2026 không để lại ấn tượng nhiều về chuyên môn.

Trước một đối thủ mà chúng ta từng thắng ngay trên sân của họ ở trận lượt đi, thì việc bị dẫn trước và phải đợi đến phút bù giờ mới có chiến thắng kịch tính trên sân nhà, xét về mặt kết quả thì không thể xem là một sự tiến bộ đến mức phải dành lời khen. Nhưng chiến thắng này lại đem đến một nguồn năng lượng tích cực trên nhiều phương diện. Đầu tiên là chặn đứng chuỗi trận thua liên tục của đội tuyển quốc gia từ đầu năm 2024 đến nay.

Qua đó, đã giải tỏa những áp lực đối với các cầu thủ cũng như hâm nóng lại niềm tin nơi người hâm mộ. Dù giành chiến thắng khá khó khăn nhưng sự chủ động về lối chơi, cách các cầu thủ bình tĩnh để thực hiện cuộc lội ngược dòng, là những chuyển biến rất đáng kể so với giai đoạn của HLV Troussier. Đội tuyển đã có được trạng thái sẵn sàng cho những thay đổi ở tương lai.

Trận đấu ra mắt của HLV Kim Sang-sik chính là câu trả lời cho những vấn đề đang thách thức bóng đá Việt Nam. Chúng ta khôi phục lại niềm vui chơi bóng và khao khát chiến thắng nơi cầu thủ bằng cách tiếp tục đặt niềm tin ở thế hệ vốn đã cùng HLV Park Hang-seo tạo nên thành công những năm qua. Việc tìm cách thay thế họ bằng cuộc “trẻ hóa” đội tuyển một cách vội vã là sai lầm, khi mà độ tuổi thi đấu của họ vẫn còn ở thời điểm đỉnh cao cũng như nguồn cầu thủ kế cận vừa thiếu, vừa yếu. Nói cách khác, đây là một quá trình có tính khoa học, điều chúng ta cần là một phiên bản tươi mới, giàu sức sống ở những cầu thủ vẫn chưa qua thời đỉnh cao chứ không phải tìm cách hạ độ tuổi trung bình bằng mọi giá.

Trình độ của các đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng, việc thắng chật vật trước Philippines là minh chứng quá rõ ràng. Trong bối cảnh mà nhiều đối thủ của chúng ta đang tăng cường nguồn lực đầu tư, sử dụng tối đa các giải pháp để nâng cấp chất lượng con người, thì bóng đá Việt Nam lại phải đầu tư mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa cho bóng đá trẻ. Muốn làm điều đó, phải có thời gian, có thể là 5 năm, 10 năm hoặc hơn, với điều kiện là thực hiện ngay từ bây giờ, với các giải pháp dài hạn. Chính vì thế, việc duy trì sức mạnh trong thi đấu cũng như tinh thần cho đội tuyển hiện tại, giữ lại niềm tin ở người hâm mộ, là cách “khoan sức” để tính chuyện tương lai.

Bóng đá Việt Nam tiếp tục nâng cấp hệ thống thi đấu nội địa, qua đó mới có thể phát triển hệ thống đào tạo. Việc đội tuyển quốc gia lấy lại được sức sống, khôi phục bầu không khí tích cực qua những trận đấu đẳng cấp cao chính là động lực và nền tảng để công cuộc xây dựng nguồn lực con người ở bóng đá trẻ có nhiều điều kiện thay đổi một cách mạnh mẽ hơn.

Tin cùng chuyên mục