Giúp bệnh nhân bỏ u bao dây thần kinh cột sống cổ xâm lấn

SGGP
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Lê Thảo U. (26 tuổi, ngụ tại quận 11) bị u bao dây thần kinh của cột sống cổ xâm lấn ra ngoài hiếm gặp.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khàn tiếng, giọng nói bị đứt hơi với khối u vùng cổ bên phải. Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị u bao dây thần kinh C2 - C3 bên phải, xâm lấn thành họng bên phải, đường kính 6cm.
Giúp bệnh nhân bỏ u bao dây thần kinh cột sống cổ xâm lấn  ảnh 1
Đánh giá đây là ca bệnh nguy hiểm, nếu để kéo dài thì khối u phát triển sẽ gây khó thở, tổn thương thần kinh thanh quản và người bệnh sẽ bị mất giọng nói, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.
Sau ca mổ, bệnh nhân đã được bóc hết khối u, giọng nói trở lại bình thường và xuất viện sau đó 4 ngày.
Giúp bệnh nhân bỏ u bao dây thần kinh cột sống cổ xâm lấn  ảnh 2 Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân
Theo bác sĩ Nguyễn Thế Trúc, chuyên khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bình thường bệnh u bao dây thần kinh sẽ xâm lấn tủy, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt với khối u xâm lấn ra ngoài. Bệnh nhân được phát hiện khối u này đã 4 năm, đi khám nhiều nơi nhưng không được chẩn đoán chính xác bệnh, chỉ cho kết quả là hạch cổ. Vì vậy, bác sĩ Trúc khuyến cáo, với những bệnh nhân phát hiện u, hạch ở cổ, tuy không gây đau và khó chịu thì cũng không nên chủ quan, cần đi thăm khám chuyên sâu, chụp CT và/hoặc MRI để đánh giá, chẩn đoán bệnh và điều trị sớm, tránh để lại những di chứng lâu dài.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé trai bị nhét vào tủ cấp đông đã được ra viện

Bé trai bị nhét vào tủ cấp đông đã được ra viện

Các bác sĩ lưu ý, bé trai này cần được nghỉ ngơi, hạn chế tiếp xúc người lạ. Bố mẹ nên thường xuyên ở bên cạnh trẻ động viên, tạo niềm vui và cảm giác an toàn cho trẻ, đồng thời trẻ cần tiếp tục theo dõi thêm các ảnh hưởng tâm lý về sau.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />