Giúp trẻ tận dụng hữu ích kỳ nghỉ đột xuất

SGGP
Việc cho trẻ được tạm nghỉ học để phòng chống lây nhiễm Covid-19 là rất cần thiết. Song, kỳ nghỉ dài ngày bao giờ cũng làm cho trẻ xáo trộn khá nhiều trong việc học tập, rèn luyện và nếp sinh hoạt hàng ngày. Các phụ huynh nên quan tâm giúp trẻ tận dụng hữu ích kỳ nghỉ đột xuất này.

Trong kỳ nghỉ hè, trẻ được cha mẹ cho đi chơi, đến thư viện, vui chơi giải trí và các trò chơi vận động, tham gia các lớp dạy kỹ năng sống, rèn luyện thể dục thể thao. Nhưng trong kỳ nghỉ đột xuất này, cần hạn chế tối đa việc tụ tập, đến các nơi đông người, nên trẻ chủ yếu ở nhà.

Chính vì thế, có thể trẻ sẽ có tâm trạng không tốt như cảm giác bất an, phân tán chú ý, lơ là học tập, hành động thiếu hiệu quả, thậm chí phát sinh sức ỳ, lười vận động, hình thành những thói quen xấu như ngủ nướng, xem ti vi quá nhiều...

Việc xáo trộn trong sinh hoạt, học tập cũng có thể hình thành ở trẻ những thói hư tật xấu. Khi các em đi học, thường xuyên được nhà trường nhắc nhở, đôn đốc, uốn nắn tạo thành nền nếp, thói quen tốt, nay nếu ở nhà thiếu sự quản lý, giám sát kịp thời của cha mẹ, các em có thể quá tập trung vào máy tính, chơi game, xem phim mà thiếu sự kiểm soát của người lớn. 

Muốn trẻ tích cực, chủ động và sống có ích trong kỳ nghỉ đột xuất này, nhất thiết cha mẹ phải chủ động có những quy định cần thiết. Trước hết, hãy phân tích cho trẻ hiểu được mối nguy hiểm của bệnh dịch và đặc biệt là cách phòng bệnh hiệu quả theo đúng quy trình mà Bộ Y tế hướng dẫn, qua đó, giúp trẻ tỉnh táo tiếp nhận các thông tin, không chủ quan và cũng không phải quá hoang mang, lo sợ.

Dạy cho trẻ những kỹ năng thiết thực trong thời gian nghỉ ở nhà là việc rất cần thiết với trẻ. Tâm lý đứa trẻ nào cũng háo hức được chơi đùa thoải mái, nếu cha mẹ không đưa trẻ vào khuôn khổ thì rất khó để đề ra những yêu cầu cho trẻ.

Cha mẹ nên tranh thủ dịp này dạy trẻ những kỹ năng căn bản mà trẻ chưa có, như: kỹ năng phòng dịch bệnh an toàn; quy trình thực hiện các biện pháp phòng dịch; sử dụng các thực phẩm được nấu chín; ăn hoa quả tươi và tích cực vận động để tăng sức đề kháng…

Nên giao việc và hướng dẫn trẻ kỹ năng làm việc nhà, nhằm giúp trẻ biết làm và có thể giúp đỡ được gia đình các công việc hàng ngày khi cha mẹ bận rộn. Đây chính là thời điểm dạy cho trẻ những kỹ năng và giá trị sống cần thiết để tránh hiện tượng “nhàn cư vi bất thiện”.

Đó là các công việc như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, chơi đùa với anh chị em trong gia đình, hoặc trồng cây. Tất nhiên thời gian đó cha mẹ cũng phải quản trẻ trực tiếp hoặc gián tiếp (qua điện thoại, Zalo hoặc Facebook) để hướng dẫn, điều khiển, uốn nắn, điều chỉnh giúp trẻ hoàn thiện công việc một cách tốt nhất, qua đó trẻ thành thạo và hứng thú hơn.

Giảng viên tâm lý LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.