Gỡ khó BHYT theo hộ gia đình

* Số người tham gia BHYT tăng trở lại

(SGGP).- Ngày 11-6, trước những vướng mắc trong việc thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình mà báo chí phản ánh thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc đơn giản thủ tục tham gia BHYT.

Theo đó, BHXH Việt Nam nêu rõ, trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn việc lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình thì trong giai đoạn hiện nay, khi người tham gia BHYT theo hộ gia đình không phải photocopy thẻ của những thành viên đã tham gia BHYT; không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã. BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh thành ngay trong tháng 6 phổ biến đến UBND cấp xã và đại lý thu BHYT để tổ chức thực hiện, đồng thời thông báo rộng rãi đến từng hộ gia đình biết về thủ tục, địa điểm tham gia BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Bệnh nhân diện bảo hiểm y tế chờ nhận thuốc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, TPHCM. Ảnh: TRƯƠNG NGỌC

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam, sau 5 tháng triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, hiện cả nước có khoảng 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ 2014, tương đương tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số. Nếu hết quý 1-2015, số người tham gia BHYT giảm 1,4 triệu người so với tháng 12-2014 thì đến hết tháng 5-2015, số người tham gia BHYT đã quay trở về tương đương với thời điểm cuối năm 2014.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).