Gỡ khó cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Ngày 30-5, tại huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị làm việc với 8 tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu) về nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TTXVN

Điểm sáng giữa những khó khăn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin: Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, kinh tế Việt Nam quý 1 vẫn tăng trưởng khoảng 4% và tháng 5 tình hình chuyển biến tốt hơn, số lao động thất nghiệp đã giảm xuống. Năm nay cũng là một năm nông nghiệp được mùa, được giá và dự kiến xuất khẩu gạo Việt Nam có thể đứng đầu thế giới.

Với vai trò quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chiếm 43% GDP và chiếm 42% tổng thu ngân sách của cả nước, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng, các nhà khoa học, doanh nghiệp đóng góp ý kiến tâm huyết của mình để Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và bộ ngành đưa ra quyết sách đúng đắn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, thông tin: Trong các tháng đầu năm, dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của TPHCM. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP chỉ tăng 1,03%, tổng thu ngân sách 5 tháng ước đạt hơn 139.000 tỷ đồng, đạt 34,3% dự toán, giảm 16% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, chỉ số sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài đều giảm; số doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể lại tăng mạnh so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội của TP vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận, trong đó, tổng thu ngân sách dù giảm nhưng vẫn chiếm khoảng 25% GDP và đóng góp khoảng 25% vào tổng thu ngân sách của cả nước; khối lượng đầu tư công đạt gần 17.000 tỷ đồng, đạt 40,4% kế hoạch vốn đã giao trong năm 2020; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 16,9 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Có 2/4 ngành công nghiệp trọng yếu có mức tăng trưởng khá, trong đó ngành hóa chất, cao su - nhựa tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Từ nay đến hết năm, TPHCM tập trung hỗ trợ doanh nghiệp với 5 nhóm giải pháp: hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp; hỗ trợ chi phí sản xuất kinh doanh, khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu; tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa quản trị doanh nghiệp và quản lý ngành; tiếp tục các chương trình khởi nghiệp sáng tạo; kịp thời dự báo, phối hợp với các quốc gia đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước vào thời điểm phù hợp.

Về tình hình thực hiện công tác điều phối liên kết phát triển kinh tế vùng, TPHCM tiếp tục chủ động phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị 19 và Kết luận 289 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Gỡ khó cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Ưu tiên giao thông kết nối

Sau khi nghe phát biểu của Chủ tịch UBND TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian vừa qua và sớm đẩy mạnh nội lực của TP; thu hút, liên kết mạnh mẽ với các tỉnh miền Đông, miền Tây vì vị thế, năng lực khoa học - công nghệ, nguồn lực chuyên gia đầu ngành, tiêu thụ sản phẩm của TPHCM rất lớn. 

Tại hội nghị, các tỉnh thành khác trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng đã kiến nghị Trung ương tập trung ưu tiên quy hoạch đầu tư các công trình hạ tầng mang tính liên kết vùng, nhất là tuyến đường cao tốc, phát triển các khu công nghiệp nhằm tránh tình trạng các địa phương tự làm, đầu tư dàn trải. Đồng thời kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ ngân sách để đầu tư hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng tình với ý kiến của các địa phương, lãnh đạo một số bộ ngành cũng cho rằng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà TPHCM đóng vai trò hạt nhân, có vị trí, vai trò rất quan trọng đối với kinh tế của đất nước nhưng hiện nay vùng đang có dấu hiệu phát triển chậm lại do cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tính liên kết vùng chưa cao, chưa có cơ chế chính sách đặc thù nên rất cần sự hỗ trợ của Trung ương để tháo gỡ nút thắt và vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 8 tỉnh, thành phố với kết quả đạt được trong mùa dịch bệnh vừa qua. Thủ tướng lưu ý, dịch bệnh vẫn xung quanh ta nên không được chủ quan, phải quyết liệt với công tác phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh: Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là vùng trọng điểm của các vùng trọng điểm, xét về quy mô và đóng góp của vùng và trong tương lai gần sẽ là vùng siêu đô thị của khu vực Đông Nam Á nên cần đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ để phát triển.

Thủ tướng cho biết sẽ xây dựng cơ chế đặc thù cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bao gồm cả ngân sách để kích thích cơ chế hoạt động.

Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT nghiên cứu gói hỗ trợ đầu tư để các địa phương trong vùng đầu tư giao thông kết nối, điều chỉnh bổ sung quy hoạch khu công nghiệp của vùng để thu hút, đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài. Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất giải pháp để các tổ chức tín dụng tham gia các gói đầu tư giao thông PPP. Giao Bộ TN-MT nghiên cứu, điều chỉnh ngay quy hoạch sử dụng đất để dành đất cho khu đô thị và khu công nghiệp. Giao Bộ GTVT nghiên cứu đề xuất lập đề án giao thông kết nối với các khu công nghiệp, bến bãi, logistics, trong khu vực để tạo động lực phát triển.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã đi thị sát khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải; dự án cầu Phước An; thị sát vị trí triển khai Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ; thăm dự án của Công ty Hyosung (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD. Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.