Góp sức đưa ballet Hồ Thiên Nga trở lại với khán giả Việt Nam

Ngày 15-5, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) cho biết, nhạc trưởng Đổng Quang Vinh cùng dàn nhạc 60 nhạc công sẽ chơi live trong vở ballet Hồ Thiên Nga tại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội trong 3 ngày 14, 15 và 16 tháng 6 tới.

Nhạc trưởng Đổng Quang Vinh sẽ biểu diễn với ballet Hồ Thiên Nga. Ảnh: VNOB
Nhạc trưởng Đổng Quang Vinh sẽ biểu diễn với ballet Hồ Thiên Nga. Ảnh: VNOB

Hồ Thiên Nga 2024 do VNOB sản xuất, được NSƯT Lưu Thu Lan làm biên đạo dàn tập, được xây dựng mang nguyên bản của hai biên đạo múa người Nga Petipa và Ivanov. NSƯT Lưu Thu Lan giải thích: “Những điệu múa uyển chuyển, đậm chất kỹ thuật nhưng đầy kịch tính của múa ballet cổ điển rất phù hợp với cách kể chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn trong Hồ Thiên Nga. Đến nay, chưa có vở ballet nào vượt qua được Hồ Thiên Nga về tầm ảnh hưởng nghệ thuật cũng như sự đồ sộ của vở múa qua âm nhạc của Tchaikovsky và vũ đạo của Petipa và Ivanov. Chính vì vậy, tôi đã quyết định lựa chọn nguyên bản, cho dù đây là một thách thức lớn với bản thân tôi và cả ekip nghệ sỹ của VNOB”.

TTG_589.JPG
Ballet Hồ Thiên Nga - kiệt tác thế giới sẽ quay lại với sân khấu Việt Nam cùng dàn nghệ sĩ ballet trẻ tài năng. Ảnh: VNOB

Nói về quyết định đưa Hồ Thiên Nga trở lại với sân khấu, NSƯT Phan Mạnh Đức, Chỉ đạo nghệ thuật, Giám đốc VNOB, cho biết: “Trong Hồ Thiên Nga, cái thiện và cái ác luôn song hành, tồn tại như bản ngã của con người. Nó tựa như cuộc đấu tranh luôn hiện hữu trong đời sống xã hội. Chỉ có tình yêu và lý tưởng sống cao đẹp mới là cánh cổng dẫn con người vượt qua nghịch cảnh, đến với tình yêu vĩnh cửu. Vì lẽ đó, Hồ Thiên Nga luôn được khán giả chào đón dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Việc đưa kiệt tác ballet này trở lại sàn diễn là để đáp ứng niềm mong mỏi được thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của khán giả tại Việt Nam”.

VIS_6822.jpg
Vở diễn có sự tham gia của các thế hệ vũ công ballet. Ảnh: VNOB

Với sự trở lại lần này, Hồ Thiên Nga sẽ là sự tiếp nối các thế hệ vũ công ballet, từ những ngôi sao đã thành danh như NSƯT Phạm Thu Hằng; giải nhất tài năng múa Đức Hiếu; “Hoàng tử ballet” - NSƯT Văn Nam… đến các tài năng trẻ như Lan Nhi, Lan Chi, Khánh Băng, Tuấn Anh…, cùng dàn múa tập thể đến từ VNOB và khoa Múa Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh…

Dàn nhạc giao hưởng nhà hát với hơn 60 nhạc công, dưới "chiếc đũa thần" của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, sẽ mang đến cho khán giả những giai điệu tuyệt vời nhất của nhà soạn nhạc nổi tiếng P.I. Tchaikovsky.

Bên cạnh đó, toàn bộ phục trang trong Hồ Thiên Nga đã được Tập đoàn thiết kế và sản xuất phục trang Atelier Yoshino (Nhật Bản) cùng nhà thiết kế thời trang EllieVu, thực hiện. Điều này sẽ mang đến sân khấu Hồ Thiên Nga 2024 một sự lộng lẫy, đậm chất hoàng gia.

Tin cùng chuyên mục