Góp ý dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi: Còn hơn 70 quỹ cần đưa vào quản lý

(SGGPO).- Sáng 12-5, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, giảng viên các trường đại học cho dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi).

TS Trần Du Lịch, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, trước thực trạng trung ương cho phép các địa phương được để lại phần trăm trên số thu vượt dự toán nên hầu hết các địa phương đề xuất chỉ tiêu thấp để được thưởng; tình trạng xin - cho chỉ tiêu dự toán diễn ra ở nhiều bộ ngành, địa phương… thì luật mới phải xây dựng dựa trên cơ sở minh bạch, công bằng, chấm dứt tình trạnh xin -cho trong phân bổ ngân sách. Các chuyên gia, giảng viên đều góp ý phải bỏ những từ “xem xét”, “có thể” trong dự thảo luật để luật được chặt chẽ, tránh sau này các cơ quan thực thi hiểu sai, áp dụng tùy tiện. Một vấn đề mà các đại biểu đề nghị phải xem xét đưa vào luật đó là cơ chế quản lý các quỹ. Hiện nay có hơn 70% quỹ, các bộ ngành nào cũng quản lý quỹ như quỹ thuốc lá, quỹ phí đường bộ, quỹ xăng dầu, quỹ môi trường… nhưng không có luật để quản lý các quỹ này mà do Chính phủ điều hành. Các quỹ thì đang giữ tiền, trong khi nhà nước không có tiền, phải vay vốn đầu tư. “Điều này giống như các nhóm máu khác nhau, không điều tiết cho nhau được” - đại biểu Trần Du Lịch ví von.

Hầu hết đại biểu cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi lần này chưa sửa đổi triệt để, chưa có quy định để tạo sự thay đổi trong quản lý ngân sách. Luật chưa tạo ra được cơ chế dân chủ, minh bạch để người dân giám sát, trong khi việc quản lý và chi tiền từ ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân. Do vậy, cần phải sửa luật theo hướng minh bạch “đầu ra” ngân sách.


Hàn Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hậu Giang: Nỗ lực kết nối đầu ra cho nhiều nông sản

Nhiều HTX nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã tìm được đối tác ở TPHCM, Long An... để tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản từ 5 – 20 tấn/ngày. Theo Sở NN-PTNT Hậu Giang, trong tháng 8-2021, có khoảng 160.000 tấn trái cây, rau, thủy sản cần tiêu thụ.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế